Một nông dân đi tiên phong trồng thanh long sạch

Ông Võ Ngọc Diệp, tỉnh Tiền Giang, là một trong những nhà vườn trồng thanh long theo hướng an toàn sạch bệnh, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Võ Ngọc Diệp, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, là một trongnhững nhà vườn đi tiên phong trong phong trào trồng thanh long theo hướng antoàn sạch bệnh, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Trước đây, trên diện tích 1ha đất, ông Võ Ngọc Diệp chủ yếu trồng nhãn, nhưnghiệu quả kinh tế không cao. Sau nhiều lần suy nghĩ, ông quyết định chọn câythanh long để trồng và chuyển toàn bộ diện tích 1ha trồng nhãn sang trồng thanhlong.

Dù chỉ mới có 5 năm gắn bó với cây thanh long, nhưng ông Võ Ngọc Diệp đã biếnvườn thanh long của mình thành một trong những mô hình kiểu mẫu về sản xuất theotiêu chuẩn an toàn, GAP (Thực hành nông nghiệp tốt), được một số đoàn kháchtrong và ngoài nước đến tham quan trong dịp Festival trái cây Việt Nam tổ chứctại Tiền Giang vừa qua.

Trước khi bắt tay vào trồng thanh long, ông Diệp đã lặn lội ra tận Bình Thuận -"Vương quốc" của loại cây trồng này để học hỏi kỹ thuật và cách làm của nhữngnhà vườn có nhiều kinh nghiệm trồng thanh long.

Đúc rút được một vài kinh nghiệm sau những lần đi học hỏi, nhưng giai đoạn đầuông Diệp cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ tính cần cù, chịu khó học hỏi,nghiên cứu áp dụng kỹ thuật trồng thanh long theo phương pháp mới, chỉ sau vàinăm trồng, vườn thanh long của ông đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Hiện nay, 1ha trồng thanh long của ông cho sản lượng khoảng 20 tấn trái, thu lãikhoảng 150 triệu đồng/năm.

Tại vườn thanh long của ông Diệp, những kỹ thuật về bón phân hữu cơ, kỹ thuậttạo ra sản phẩm đồng đều, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn được ông Diệp tuânthủ nghiêm ngặt. Nhờ đó, chất lượng trái thanh long được nâng lên.

Kết quả phân tích của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đối với mẫu trái thanhlong của vườn ông Diệp cho thấy, trái thanh long ngọt hơn, vỏ dày hơn, thịt mềmhơn vườn đối chứng của Viện.

Khi dự án sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP được triển khai, ôngDiệp không ngần ngại hưởng ứng. Ông còn vận động bà con tham gia vào tổ hợp tácthanh long Lương Phú ở xã Lương Hòa Lạc, được thành lập vào tháng 5/2009, do ônglàm tổ trưởng.

Thanh long được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, cây sẽ khỏe hơn, chất lượngtrái tốt hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo đà cho trái thanh long ởđịa phương có cơ hội xuất khẩu ngày càng nhiều sang thị trường nước ngoài./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục