Cuối tháng Giêng, Mộc Châu không còn hoa đào, hoa mận nhưng vẫn thu hút du khách với những vườn cam trĩu quả xen kẽ những cành hoa cam trắng tinh khôi. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Tại xã Suối Bàng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, người dân trồng giống cam trái vụ V2. Nhờ đặc tính chín muộn nên cam của người dân Suối Bàng mùa này rất được giá. Thương lái đến thu mua tại vườn với giá 30.000 đồng/kg. Quả cam không to nhưng ngọt dịu, mọng nước. Thời gian thu hoạch cam chính vụ là trước Tết, vì sản lượng nhiều nên giá thấp. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Sau Tết, du khách đến với Mộc Châu được trải nghiệm tìm hiểu cách người dân chăm sóc cây cam theo tiêu chuẩn VietGAP và tự tay thu hoạch những quả cam chín mọng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cam V2 được người dân trồng theo hướng hữu cơ, không phun thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Trái lại, họ còn tạo thảm cỏ dưới gốc để có lớp mùn tự nhiên giữ độ ẩm và dinh dưỡng cho cây cam. Nếu cây có sâu bệnh thì sẽ được phun thuốc làm từ tỏi, ớt, quế… (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Người dân ở Suối Bàng những năm gần đây yên tâm canh tác vì đầu ra được bảo đảm, không còn lo bị ép giá hay không bán được. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Anh Đinh Công Liêu cho hay gia đình có 3ha trồng cam trên đồi. Hàng ngày anh lên kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh không và tỉa bỏ lá già, quả hỏng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Để quả cam đạt độ lớn theo tiêu chuẩn, anh sẽ tỉa bớt hoa, quả nhỏ, chỉ giữ lại số lượng quả sao cho mỗi cây đạt 50-70kg quả chín mỗi đợt. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Các lá già, lá sâu cần được tỉa bỏ kịp thời. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Khi cây bắt đầu đơm hoa là lúc người nông dân phải chú ý tưới thêm chế phẩm sinh học để bảo vệ hoa, bởi nếu không chăm sóc cẩn thận, hoa gặp mưa sẽ rụng hết. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Buổi sáng sớm, những người phụ nữ đeo gùi đi hái cam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Những người phụ nữ Thái hân hoan thu hoạch cam. Nhờ chuyển đổi diện tích trồng ngô, lúa sang cây cam trái vụ, đời sống của bà con khấm khá lên nhiều. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Vườn cam bản Ấm, xã Suối Bàng nằm bên sườn núi, phong cảnh rất nên thơ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Mỗi đợt thu hoạch, một cây cam cho 50-70kg quả.(Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Du khách thích thú tạo dáng, chụp ảnh kỷ niệm bên những gốc cam trĩu trịt quả chín. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Những quả cam hữu cơ Suối Bàng là đặc sản của Mộc Châu, cùng với mận hậu, dâu tây... (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
(Vietnam+)