Mở thêm nhà máy chế biến để tăng lượng gà xuất khẩu sang Nhật

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.
Mở thêm nhà máy chế biến để tăng lượng gà xuất khẩu sang Nhật ảnh 1Dây chuyền giết mổ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (liên doanh giữa Australia và Nhật Bản, đóng tại Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai), tháng 9/2017, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek bắt đầu xuất khẩu thịt gà đã qua chế biến sang Nhật Bản và từ đó đến nay, công ty đã xuất được bốn container.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Ông Jame Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek, cho biết qua các lô hàng đầu tiên, người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá rất cao thịt gà đã qua chế biến của Việt Nam. Nhiều khách hàng Nhật Bản trước đây nhập gà của Thái Lan nay đã chuyển sang nhập từ Việt Nam. Mục tiêu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek là đưa gà vào hệ thống siêu thị, song đến nay, do số lượng chưa đủ nên gà của Việt Nam đang phân phối vào hệ thống nhà hàng, khách sạn ở Nhật.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek đang có một nhà máy chế biến với công suất khoảng 350 tấn/tháng. Dự kiến đầu năm 2018, doanh nghiệp này sẽ xây dựng thêm nhà máy mới, công suất 550 tấn/tháng. Đến năm 2019, khi nhà máy mới hoàn thành, mỗi tháng doanh nghiệp sẽ xuất sang Nhật Bản 1.000 tấn thịt gà chế biến.

Những năm tiếp theo, tùy vào nhu cầu của thị trường, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek sẽ đề ra chiến lược mới. Ngoài Nhật Bản, doanh nghiệp đang tìm hiểu, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.

[Nhật Bản đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam]

Để đảm bảo nguồn cung ổn định, đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm của phía Nhật Bản, thời gian qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek đã liên kết, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các hộ chăn nuôi. Đến nay, mỗi tháng các hộ cung cấp cho công ty khoảng 500.000 con gà thương phẩm. Do nhu cầu mở rộng nhà máy, doanh nghiệp đang mở rộng liên kết với nông dân, mục tiêu tăng lượng gà thương phẩm lên 1,3 triệu con/tháng.

Theo ông Jame Hiếu, Nhật Bản có những tiêu chuẩn rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để có nguồn thịt sạch, trong quá trình liên kết với nông dân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek sẽ cử người trực tiếp đến trang trại hướng dẫn người dân cách chăm sóc; cấm triệt để việc dùng thuốc phòng ngừa cúm, chỉ sử dụng một số loại kháng sinh theo chỉ dẫn.

Đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam xuất khẩu được thịt gà chế biến (xuất khẩu chính ngạch) vào thị trường Nhật Bản. Thịt gà Việt Nam có chất lượng tốt, rào cản xuất khẩu lớn nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, doanh nghiệp chưa mạnh dạn tìm hiểu thị trường, đầu tư công nghệ chế biến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục