Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, hiện đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước uống của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina (đóng tại Khu công nghiệp Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Theo đó, cả 7 mẫu nước uống của công ty không đạt chỉ tiêu pH (thấp hơn mức tiêu chuẩn). Đặc biệt, có 4 trên 5 chỉ tiêu vi sinh trong nước không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn QCVN 6-1/BYT.
Cụ thể, chỉ tiêu Clostridium perfrigens trong hầu hết các mẫu xét nghiệm có tỷ lệ 1/1ml nước (tiêu chuẩn là 0/ml); có mẫu chỉ tiêu Streptococus faecalis là 17/250ml (quy định là 0/100ml); xét nghiệm trong 250ml nước phát hiện 81 Coliform (tiêu chuẩn là 0/100ml). Ngoài ra, vi sinh Pseudomonas Aeruginosa cũng có trong mẫu nước uống.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina, Chi cục đã lấy 7 mẫu nước đặt tại 14 vị trí mà doanh nghiệp dùng cho công nhân uống đưa đi xét nghiệm 5 chỉ tiêu vi sinh.
4 loại vi sinh nêu trên là những loại nguy hại cho sức khỏe, những người dùng nước nhiễm một trong các loại vi sinh này sẽ bị ảnh hưởng đến đường ruột, dẫn đến tiêu chảy.
[Bếp ăn Kotop Vina chưa có giấy chứng nhận ATTP]
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cũng đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina.
Kết quả, mẫu thịt, xương mà công ty dùng để nấu hủ tiếu cho công nhân ăn đã bị nhiễm vi sinh; trong đó, một số thành phần như Lostridium perfringens vượt gấp 10 lần mức cho phép, Escherichia coli vượt gấp 466 lần mức cho phép, tổng số Coliforms vượt 34.000 lần mức cho phép.
Ngoài ra, qua kiểm tra, Chi cục còn phát hiện nhiều sai phạm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại công ty này.
Theo Chi cục, việc sử dụng thức ăn và nước uống không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân chính khiến 3 lần (trong các ngày 23/6, 26/6 và 2/7) công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa bếp ăn tập thể, ngừng sử dụng nguồn nước uống của công ty.
Những yêu cầu của Chi cục đã được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina chấp hành. Doanh nghiệp hiện đang mua thức ăn bên ngoài cho công nhân ăn các bữa trưa và tối. Nguồn nước uống doanh nghiệp cũng mua loại bình 20 lít cho công nhân sử dụng (trước đây doanh nghiệp dùng nước máy lọc qua nóng lạnh cho công nhân uống).
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã chuyển kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và nước uống cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina và yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục. Sắp tới Thanh tra của Chi cục sẽ làm việc với doanh nghiệp để xử lý, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan./.
Theo đó, cả 7 mẫu nước uống của công ty không đạt chỉ tiêu pH (thấp hơn mức tiêu chuẩn). Đặc biệt, có 4 trên 5 chỉ tiêu vi sinh trong nước không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn QCVN 6-1/BYT.
Cụ thể, chỉ tiêu Clostridium perfrigens trong hầu hết các mẫu xét nghiệm có tỷ lệ 1/1ml nước (tiêu chuẩn là 0/ml); có mẫu chỉ tiêu Streptococus faecalis là 17/250ml (quy định là 0/100ml); xét nghiệm trong 250ml nước phát hiện 81 Coliform (tiêu chuẩn là 0/100ml). Ngoài ra, vi sinh Pseudomonas Aeruginosa cũng có trong mẫu nước uống.
Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina, Chi cục đã lấy 7 mẫu nước đặt tại 14 vị trí mà doanh nghiệp dùng cho công nhân uống đưa đi xét nghiệm 5 chỉ tiêu vi sinh.
4 loại vi sinh nêu trên là những loại nguy hại cho sức khỏe, những người dùng nước nhiễm một trong các loại vi sinh này sẽ bị ảnh hưởng đến đường ruột, dẫn đến tiêu chảy.
[Bếp ăn Kotop Vina chưa có giấy chứng nhận ATTP]
Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cũng đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina.
Kết quả, mẫu thịt, xương mà công ty dùng để nấu hủ tiếu cho công nhân ăn đã bị nhiễm vi sinh; trong đó, một số thành phần như Lostridium perfringens vượt gấp 10 lần mức cho phép, Escherichia coli vượt gấp 466 lần mức cho phép, tổng số Coliforms vượt 34.000 lần mức cho phép.
Ngoài ra, qua kiểm tra, Chi cục còn phát hiện nhiều sai phạm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại công ty này.
Theo Chi cục, việc sử dụng thức ăn và nước uống không đạt tiêu chuẩn là nguyên nhân chính khiến 3 lần (trong các ngày 23/6, 26/6 và 2/7) công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa bếp ăn tập thể, ngừng sử dụng nguồn nước uống của công ty.
Những yêu cầu của Chi cục đã được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina chấp hành. Doanh nghiệp hiện đang mua thức ăn bên ngoài cho công nhân ăn các bữa trưa và tối. Nguồn nước uống doanh nghiệp cũng mua loại bình 20 lít cho công nhân sử dụng (trước đây doanh nghiệp dùng nước máy lọc qua nóng lạnh cho công nhân uống).
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã chuyển kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và nước uống cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kotop Vina và yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục. Sắp tới Thanh tra của Chi cục sẽ làm việc với doanh nghiệp để xử lý, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan./.
Công Phong (TTXVN)