Malaysia chính thức xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc

Malaysia đã được Trung Quốc “bật đèn xanh” cho phép xuất khẩu sầu riêng tươi hồi tháng 6/2024, sau khi Thủ tướng Trung Quốc gặp Thủ tướng Malaysia để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.
Người dân mua sầu riêng tại siêu thị Guo shuhao, thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: TTXVN phát)

Việc Malaysia bắt đầu xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc là một bước tiến lớn đối với nông dân và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này của Malaysia.

Malaysia hy vọng đây sẽ là cơ hội lớn để cung cấp nhiều giống sầu riêng cao cấp hơn, bên cạnh giống Musang King nổi tiếng, cho thị trường tiêu thụ lớn nhất của loại trái cây nhiệt đới này.

Malaysia đã được Trung Quốc “bật đèn xanh” cho phép xuất khẩu sầu riêng tươi hồi tháng 6/2024, sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gặp Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại Kuala Lumpur để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Trước đó, Malaysia chỉ có thể xuất khẩu sản phẩm sầu riêng và sầu riêng đông lạnh sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Hồi tháng 8/2024, sau khi đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật của Trung Quốc, khoảng 40 tấn sầu riêng tươi đã được xuất khẩu thành công.

Theo hãng thông tấn Bernama, những quả sầu riêng này được 10 công ty nhập khẩu phân phổi thông qua các cửa hàng bán lẻ của họ tại sáu khu vực gồm Bắc Kinh, Trịnh Châu, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và Nam Ninh.

Hiện Malaysia đang đặt mục tiêu xuất khẩu sầu riêng đạt khoảng 500 triệu USD vào năm 2030. Nhu cầu đối với loại trái cây thơm ngon này đã tăng nhanh chóng tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Malaysia đã xuất khẩu sầu riêng đông lạnh trị giá 36,3 triệu USD sang Trung Quốc vào năm 2018. Con số này đã tăng gấp bảy lần lên 260 triệu USD vào năm 2023.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 26/8, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Thực phẩm Malaysia Mohamad Sabu cho biết tại Trung Quốc, mỗi quả sầu riêng được bán với giá 350 ringgit (85 USD).

Giống Musang King vẫn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng và được bảo vệ nghiêm ngặt như tài sản trí tuệ của Malaysia.

Ông Tan Sue Yee, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp sầu riêng Malaysia Top Fruits, cho biết sầu riêng tươi là một điều hoàn toàn mới đối với người tiêu dùng và nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sẽ rất lớn. Thách thức lớn nhất là sầu riêng tươi có thời hạn sử dụng ngắn hơn, vì vậy công ty sẽ cần vận chuyển bằng hàng không.

Trong hơn một 10 năm, công ty này đã vận chuyển sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, thị trường nước ngoài lớn nhất của công ty và chiếm khoảng 60% tổng lượng xuất khẩu.

Ông Tan Sue Yee cho biết cơ hội xuất khẩu sầu riêng tươi đã mở ra cánh cửa để giới thiệu nhiều giống sầu riêng hơn cho thị trường Trung Quốc. Điều này cũng có thể khuyến khích nhiều doanh nhân địa phương đầu tư vào nông nghiệp, cũng như khuyến khích nông dân áp dụng các phương pháp canh tác tốt hơn và nâng cao chất lượng sản phẩm của họ.

Ông cho biết mặc dù các giống sầu riêng phổ biến nhất là Musang King và Black Thorn, nhưng công ty sẽ "tập trung nhiều hơn" vào các giống cao cấp như D198, Golden Phoenix và IOI.

Ông Tan cho hay Malaysia có khoảng 200 loại sầu riêng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc nhưng phải tìm đúng giống và đúng số lượng để xuất khẩu.

Mặc dù các nước láng giềng như Thái Lan đã có lợi thế trong việc xuất khẩu sầu riêng tươi, nhưng các nông dân Malaysia cho biết họ tin tưởng vào chất lượng độc đáo của loại trái cây này của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục