Lươn được chọn là "Món ăn của năm” tại Nhật Bản

Lươn được công bố là món ăn của năm 2024 tại Nhật Bản, phản ánh sự phổ biến tăng lên của món ăn này và nỗ lực bảo vệ nguồn tài nguyên.

Các món ăn Nhật Bản Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng sự tươi ngon, làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Các món ăn Nhật Bản Ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng sự tươi ngon, làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 30/12, Gurunavi Inc. - công ty vận hành trang web tìm kiếm nhà hàng hàng đầu Nhật Bản, đã công bố lươn là "Món ăn của năm 2024."

Lựa chọn này phản ánh sự phổ biến không ngừng tăng lên của món lươn đặc sản Nhật Bản đối với du khách quốc tế cũng như những tiến bộ trong nghiên cứu nhằm đảm bảo tính bền vững của loài động vật này.

Lươn từ lâu đã được coi là món ăn tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản, thường được thưởng thức trong các dịp lễ hội hoặc dịp đặc biệt. Tuy nhiên, nhờ cải tiến trong công nghệ chế biến, món lươn giờ đây có thể được tiêu thụ hằng ngày theo nhiều cách mới lạ, chẳng hạn như món cơm nắm (onigiri) nhân lươn.

Nhật Bản hiện đang nỗ lực nghiên cứu về quy trình nuôi lươn khép kín, từ việc ấp trứng, nuôi lớn đến nhân giống thế hệ tiếp theo thông qua thụ tinh nhân tạo. Điều này nhằm làm giảm áp lực lên nguồn lươn tự nhiên, vốn đang suy giảm nghiêm trọng do bị đánh bắt quá mức.

Đại diện Gurunavi chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn mọi người thưởng thức món lươn trong các bữa ăn hằng ngày và cũng ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên này.”

Ngoài lươn, 2 món ăn khác cũng nhận được sự chú ý đặc biệt trong năm 2024 là rượu gin thủ công của Nhật Bản và mì ramen cao cấp, lần lượt đứng thứ 2 và 3 trong bảng xếp hạng.

Các loại rượu gin nội địa của Nhật Bản đang dần được quốc tế công nhận. Nhiều khu vực tại Nhật Bản đã bắt đầu tạo ra các loại gin độc đáo với hương vị riêng biệt, thu hút sự yêu thích từ cả người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Trong khi đó, mỳ ramen cao cấp cũng được cộng đồng du khách quốc tế biết đến nhiều hơn. Việc đồng yên giảm giá gần đây đã khiến món mỳ ramen ngày càng trở thành món ăn hợp lý có chất lượng cao. Rất nhiều cửa hàng ramen đã tạo sự khác biệt bằng cách cải tiến nguyên liệu, sợi mỳ, nước dùng và thậm chí còn áp dụng hình thức đặt chỗ hoặc ưu tiên khách hàng.

Giải thưởng "Món ăn của năm" được Gurunavi đưa ra dựa trên lịch sử tìm kiếm trên trang web và kết quả từ các cuộc khảo sát đối với khách hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Gian hàng món ngon Sài Thành giới thiệu phong phú món ăn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội ẩm thực đường phố Sài Gòn 2024

Lễ hội lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Việt với 5 hương vị nguyên bản, gồm vị của “tuổi thơ” hồn nhiên, “thanh xuân” tươi mới, “vấp ngã” đầy thử thách, “trưởng thành” chín chắn và “đời” sâu lắng.