Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm; theo đó Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban; Bộ trưởng Y tế làm Phó Trưởng ban Thường trực.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 920/QĐ-TTg ngày 28/8/2024 kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo) là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành về an toàn thực phẩm.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về an toàn thực phẩm; kịp thời đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý trong trường hợp công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng.

Đồng thời, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan, tổ chức liên quan trong việc giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành về an toàn thực phẩm.

Thành viên Ban Chỉ đạo

Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long.

Các Phó trưởng ban gồm: Bộ trưởng Bộ Y tế làm Phó Trưởng ban Thường trực; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Ủy viên Ban Chỉ đạo gồm Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm (Ủy viên Thường trực) và Thứ trưởng các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương.

Ngoài ra, ủy viên Ban Chỉ đạo còn có: Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

Chế độ làm việc của Ban Chỉ đạo

Ban Chỉ đạo làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Trưởng Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của Thủ tướng Chính phủ; Phó Trưởng ban và ủy viên Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của bộ, ngành, cơ quan mình trong công tác chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi trách nhiệm được giao.

Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, chịu trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của Ban Chỉ đạo, sử dụng bộ máy của mình để tổ chức thực hiện nhiệm vụ giúp việc cho Ban Chỉ đạo, bảo đảm không làm tăng đầu mối tổ chức và biên chế.

Trước đó, sáng 23/8, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo, không chỉ đối với lĩnh vực liên quan đến Ban Chỉ đạo mà cả trong hoạt động thực thi của các bộ, ban, ngành, cơ quan.

Một ca ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phó Thủ tướng ghi nhận thời gian qua, các bộ, ngành, đặc biệt là các bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm, đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả tích cực. Chúng ta đang đi đúng hướng và các giải pháp đề ra đã và đang phát huy tác dụng.

Cho rằng nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn hiện hữu, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ ra một số hạn chế, nổi lên là vấn đề ngộ độc thực phẩm với số lượng đông người mắc, số vi phạm phát hiện được và phải áp dụng các chế tài tăng...

Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn quốc ghi nhận 70 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2.942 người mắc và 12 trường hợp tử vong, tăng cả về số vụ và số mắc so với cùng kỳ năm trước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục