Khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản chất lượng cao tại Cần Thơ

Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ có tổng mức đầu tư 18,6 triệu USD, chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn chất lượng cao dành cho cá tra, basa với tổng công suất thiết kế là 240.000 tấn/năm.
Khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản chất lượng cao tại Cần Thơ ảnh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, sáng 26/9, tại Khu Công nghiệp Trà Nóc II, quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ.

Nhà máy được Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đầu tư với tổng mức đầu tư 18,6 triệu USD trên diện tích 2,7ha. Đây là Nhà máy Thức ăn Thủy sản có dây chuyền sản xuất những sản phẩm chất lượng cao cho người nuôi cá tra tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phát biểu tại sự kiện, ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng hai quốc gia có quan hệ bền chặt dựa trên cam kết lâu dài và là đối tác quan trọng của nhau trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển bền vững và quản lý nước.

Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ được khánh thành góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững.

Nhà máy có tổng công suất thiết kế là 240.000 tấn/năm và chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn dành cho cá tra, basa.

Tất cả các sản phẩm tại đây được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất từ châu Âu và Mỹ, với quy trình được quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 22000, BAP và GlobalGAP.

Việt Nam có lợi thế để trở thành một trong những quốc gia có nguồn cung cấp thủy sản quan trọng toàn cầu, vì vậy, De Heus cam kết sẽ tiếp tục phát triển vị thế chiến lược của mình ở Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước.

[Xây dựng chuỗi liên kết du lịch và nuôi trồng thủy sản trên biển]

"De Heus Việt Nam không ngừng nỗ lực giúp người nuôi cá ở Việt Nam phát triển hướng đến thành công bền vững. Ngoài ra, De Heus Việt Nam còn giữ vai trò điều phối trong chuỗi giá trị bằng cách hỗ trợ người nuôi tiếp cận với giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, cũng như kết nối họ với thị trường tiêu thụ," ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam cho biết.

Với cam kết về phát triển xanh và bền vững, vào tháng 3/2023, De Heus đã ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác với các đối tác liên quan để cùng phát triển dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại.

Khánh thành Nhà máy Thức ăn Thủy sản chất lượng cao tại Cần Thơ ảnh 2Các đại biểu tham quan Nhà máy Thức ăn Thủy sản De Heus Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN phát)

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024 và đi vào hoạt động với công suất dự kiến 458 kWp. Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy sẽ giúp cắt giảm 470 tấn CO2 hàng năm.

Bên cạnh đó, vị trí thuận tiện ngay cảng đường sông của nhà máy còn tạo ra ưu điểm vượt trội, hỗ trợ việc vận chuyển hàng nguyên liệu thô vào nhà máy và thành phẩm đến người nuôi thủy sản.

Mô hình này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhờ tối ưu hóa vận chuyển, loại bỏ bao bì nhựa và giảm thất thoát trong quá trình vận chuyển và sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Tập đoàn De Heus đối với những đóng góp cho sự phát triển của nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị Tập đoàn De Heus Việt Nam tiếp tục triển khai áp dụng các biện pháp quản lý sản phẩm trong sản xuất, lưu thông để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến người nuôi; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, các nguyên liệu thay thế để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục