Khẩn trương điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh

Số nạn nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán gà trên đường Bà Triệu (thuộc phường Phương Sài, thành phố Nha Trang) đã tăng lên 195 trường hợp.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn-Nha Trang thăm khám cho bệnh nhi nghi do ăn thức ăn ở quán cơm gà ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 15/3, Cục An toàn Thực phẩm thông tin đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cục An toàn Thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đến trưa 14/3, số nạn nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán gà trên đường Bà Triệu (thuộc phường Phương Sài, thành phố Nha Trang) đã tăng lên 195 trường hợp; trong đó có trên 140 ca nhập viện điều trị, 49 ca được các cơ sở y tế khám, kê đơn thuốc và cho về nhà theo dõi ngoại trú.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn số 476/ATTP-NĐTT ngày 14/3/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn Thực phẩm cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục