Khám phá 24 món bánh mỳ kẹp ngon nhất thế giới

CNN đã đưa ra một danh sách 24 loại bánh kẹp ngon nhất giúp các du khách lên kế hoạch cho chuyến du lịch thế giới của mình một cách dễ dàng. Và bánh mỳ kẹp của Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách đó.
Torta ahogada, Mexico. (Nguồn: Recetas Grati)

1. Torta ahogada, Mexico

Được gọi là bánh mỳ "chết đuối," đây là món ăn đường phố phổ biến nhất ở Guadalajara, thủ phủ bang Jalisco của Mexico.

Thịt lợn băm nhỏ được nhét vào bánh mỳ giòn, loại bánh được du nhập từ thời thuộc địa Pháp những năm 1860, sau đó nhúng vào nước sốt cay và đỏ.

Món ăn này được cho là một sự sáng tạo tình cờ khi một chiếc bánh mỳ kẹp vô tình rơi vào nước sốt.

Tramezzino, Italy. (Nguồn: Sandwich Tribunal)

2. Tramezzino, Italy

 Mặc dù có nguồn gốc từ Turin, Venice mới là địa phương đưa món ăn nhẹ vào bữa trưa này lên một tầm cao mới.

Những ổ bánh mỳ trắng hình tam giác được làm theo phong cách tiệc trà Anh, với đủ loại nhân, từ quả ôliu với cá ngừ, trứng luộc lòng đào, rau cho đến jambong prosciutto giòn cùng nấm cục.

Món tranezzini được phục vụ trong các quán bar trên khắp Venice vào giờ ăn trưa. Và cách ăn đúng nhất là thưởng thức bên dòng kênh cùng với một ly rượu vang địa phương.

Shawarma, Trung Đông. (Nguồn: discoverslu)

3. Shawarma, Trung Đông

Shawarma trong tiếng Arab có nghĩa là 'xoay' - nhằm mô tả cách chế biến phần nhân thịt trên các xiên que được cắm đứng và xoay cho chín đều trên lửa.

Các phiên bản của món bánh kẹp này tại châu Âu được gọi là gyro tại Hy Lạp hoặc doner kebab tại Đức.

Mặc dù có rất nhiền biến thể, cách thức chế biến cơ bản của món ăn đường phố phổ biến này là thịt nướng tẩm gia vị (thường là thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò), được cạo thành những dải thịt mỏng từ những xiên thịt quay khổng lồ và nhét vào những chiếc bánh mì pita mỏng, phủ lên trên là cà chua, hành tây, rau mùi tây, cùng một số loại nước sốt như sốt tahini và sốt cay.

Pambazo, Mexico. (Nguồn: Broke Bank Vegan)

4. Pambazo, Mexico

Tortillas có thể là món ăn đầu tiên du khách nghĩ đến khi nói đến Mexico.

Nhưng trên thực tế, một trong những món antojitos (món ăn nhẹ hoặc món khai vị) nổi tiếng nhất của đất nước này là pambazo, một loại bánh mỳ kẹp đường phố được cho là lấy cảm hứng từ hình dạng của một ngọn núi lửa Mexico.

Bánh mỳ được ngâm trong nước sốt guajillo hơi cay nên có màu đỏ, phần nhân có khoai tây và chorizo, bên trên là rau diếp, phomai và kem.

Bánh mỳ, Việt Nam. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

5. Bánh mỳ, Việt Nam

Bánh mỳ được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, sau đó được người dân Việt Nam biến tấu lại theo sở thích của mình.

Bánh mỳ hiện được bán rong tại hầu khắp Việt Nam, và được yêu thích tại rất nhiều nơi trên thế giới.

Phiên bản bánh mỳ Việt Nam cổ điển được kẹp với thịt lợn, giò lụa, cà rốt muối chua, rau thơm, sốt và các thành phần khác.

Bạn cũng có thể tìm thấy các biến thể với đậu và thịt gà thái mỏng. Bánh giòn, tươi, đậm đà và cực kỳ ngon.

Muffaletta, New Orleans, Mỹ. (Nguồn: Printerest)

6. Muffaletta, New Orleans, Mỹ

Những người Italy di cư sống tại khu phố Lower French vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 đã phát minh ra món bánh mỳ này.

Bánh được làm từ những ổ bánh mỳ Sicillia tròn, phủ mè, và có kích thước thậm chí có thể to hơn đầu của bạn.

Phần nhân bánh gồm những lát ôliu xắt mỏng, xúc xích Genoa, jambong và nhiều loại phomai khác nhau (thường là phomai Thụy Sĩ và phomai provolone của Italy).

Chivito, Uruguay. (Nguồn: Somm's Table)

7. Chivito, Uruguay

Tên của món bánh mỳ kẹp thịt kiểu Uruguay này có nghĩa là "con dê nhỏ."

Tuy nhiên, không có chút thịt dê nào hiện diện trong chiếc bánh.
Nhân bánh có những lát thịt bò nướng thái mỏng được gọi là churrasco, thịt xông khói, jambong, rau diếp, sốt mayonnaise và phomai mozzarella.

Những lớp bánh và nhân được xếp cao như một chiếc hamburger, sau đó đặt một quả trứng ốp lên trên cùng để đảm bảo thực khách được no bụng.

Pan bagnat, Pháp. (Nguồn: Wild Green Sardines)

8. Pan bagnat, Pháp

Đây là một món bánh mỳ kẹp đến từ Nice, miền Nam nước Pháp.

Bánh mỳ dài pain de campagne, một loại bánh mỳ boulangerie được yêu thích, được rạch đôi, nhồi những lớp rau sống, cá cơm, ôliu, trứng luộc thái lát, cá ngừ, dầu ôliu, muối và tiêu.

Smørrebrød, Đan Mạch. (Nguồn: Nanuk)

9. Smørrebrød, Đan Mạch

Tên gọi của món bánh mỳ được ưa thích và mang tính biểu tượng của Đan Mạch này có nghĩa là "bánh mỳ phết bơ," nhưng thực tế, smørrebrød còn có nhiều hơn thế.

Một lát bánh mỳ lúa mạch đen, phủ bên trên là hàng trăm sự kết hợp khác nhau, từ cá trích càri hoặc ngâm chua và tôm hồng nhỏ đến trứng luộc thái lát và thịt bò nướng tái phủ một lớp bơ.

Và phong cách Scandinavia còn thể hiện rõ ở tính thẩm mỹ, mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Spatlo, Nam Phi. (Nguồn: Wikipedia)

10. Spatlo, Nam Phi

Spatlo, thường được gọi là kota, được làm từ ¼ ổ bánh mỳ được khoét rỗng và xếp đầy đến mức tối đa nhân thịt và nhiều thứ khác.

Phần nhân có thể gồm khoai tây chiên, phomai, thịt xông khói, jambong bologna, xúc xích kiểu Nga và có lẽ là rất nhiều nước sốt atchar cay (làm từ xoài xanh) và một quả trứng ốp.

Sandwich thịt xông khói Montreal, Canada. (Nguồn: Jim-Bot)

11. Sandwich thịt xông khói Montreal, Canada

Những người theo chủ nghĩa ăn thịt đều bày tỏ khen ngợi với món bánh mỳ tuyệt vời đến từ Quebec này.

Rất nhiều lớp thịt ức bò xông khói được xếp chồng lên nhau ở phần nhân, với lớp vỏ làm từ lúa mạch đen và rưới thêm mù tạt vàng.

Những miếng thịt ức ngon nhất được sử dụng cho món bánh mỳ này được tẩm ướp với muối và các loại gia vị thơm ngon như ràu mùi, hạt tiêu và tỏi.

Thịt được ướp ít nhất 2 tuần trước khi được hun khói, sau đó thái lát bằng tay để tạo nên một món bánh kẹp khó quên.

Po'boy, New Orleans, Mỹ. (Nguồn: Jim-Bot)

12. Po'boy, New Orleans, Mỹ

Một món ăn phá cách cổ điển có nguồn gốc từ New Orleans, po'boy (hay còn gọi là "cậu bé nghèo"), được cho là món bánh dùng để nuôi sống những người lái xe điện của thành phố trong cuộc đình công năm 1929.

Lịch sử vẫn còn gây tranh cãi, nhưng hương vị món ăn thì chắc chắn là không.

Những người thưởng thức có thể cắn ngập răng vào chiếc bánh đầy sốt mayonnaise với hàu chiên (hoặc có thể là tôm chiên, thịt bò nướng), phủ đầy rau diếp, cà chua và dưa chua.

Fricassé, Tunisia. (Nguồn: Carthage Magazine)

13. Fricassé, Tunisia

Với lớp vỏ bánh được chiên giòn ngon lành và hỗn hợp thơm ngon của cá ngừ, khoai tây và trứng luộc bên trong, món bánh kẹp kiểu Bắc Phi này khiến bạn no bụng dù thoạt nhìn nó có vẻ nhỏ bé.

Đây được coi là món ăn đường phố và dã ngoại được yêu thích của Tunisia, thường được kèm thêm những lát ôliu đen, chanh và harissa, loại gia vị cay làm từ ớt đỏ khô, tỏi và hỗn hợp gia vị như thìa là, hạt rau mùi.

Bánh kep Cuba, Cuba/Mỹ. (Nguồn: karen's kitchen stories)

14. Bánh kep Cuba, Cuba/Mỹ

Món bánh mỳ được ưa thích tại bang Florida này được cho là nguyên nhân của một cuộc tranh cãi kéo dài ở Miami và Tampa, khi những người theo chủ nghĩa thuần túy tranh cãi về các thành phần cơ bản cũng như nguồn gốc của nó.

Cho dù bạn có dùng món này với xúc xích (kiểu Tampa) hay không xúc xích (kiểu Miami), thì món bánh với những lớp jambong, thịt lợn hay, dưa chua, mù tạt, phomai Thụy Sĩ và bơ, kẹp giữa những miếng bánh mỳ Cuba mềm mịn vẫn là một món ăn đơn giản, giá cả phải chăng nhưng lại vô cùng thinh soạn.

Sandwich dưa chuột, Anh. (Nguồn: Plant-Based and Broke)

15. Sandwich dưa chuột, Anh

Với vẻ ngoài trang nhã, món bánh kẹp này được sử dụng chủ yếu trong các tiệc trà chiều truyền thống của Anh, bày cạnh những chiếc đĩa đựng bánh nướng và bánh ngọt nhỏ.

Bánh mỳ trắng cực kỳ mềm mịn, được cắt bỏ lớp vỏ ngoài, xếp lớp với dưa chuột kiểu Anh cắt mỏng như dao cạo (đã được gọt vỏ và ướp muối rồi để ráo), bơ, một ít hạt tiêu xay mịn và có thể thêm một nhánh thảo mộc tươi như thìa là.

Bánh được cắt thành những hình tam giác hoặc hình vuông nhỏ nhắn, gọn gàng và được thưởng thức cùng một ấm trà.

Chip butty, Anh. (Nguồn: Veggie Desserts)

16. Chip butty, Anh

Ngược lại với sự thanh lịch, chip butty là một chiếc bánh mỳ với mục đích kinh doanh thuần túy, với bánh mỳ trắng phết bơ kẹp khoai tây chiên, tạo nên một tổng thể ngon lành và mềm mại.

Được cho là xuất hiện từ những năm 1860 từ một cửa hàng bán cá và khoai tây chiên bên bờ biển ở Lancashire, Anh, bánh mỳ khoai tây chiên này được ăn với các loại gia vị tùy chọn, từ sốt cà chua và giấm mạch nha đến sốt mayonnaise.

Katsu sando, Nhật Bản. (Nguồn: Just One Cookbook)

17. Katsu sando, Nhật Bản

Một miếng thịt cốtlết tầm bánh mỳ vụn và bột panko chiên giòn, kẹp giữa một chiếc bánh mỳ sữa trắng mềm mịn của Nhật Bản với tên gọi shokupan - là những thành phần cơ bản của món ăn nhẹ được yêu thích tại các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản.

Được coi là ẩm thực yoshoku (chịu ảnh hưởng của phương Tây), katsu sando thường được trang trí với bắp cải thái sợi. Ngoài ra còn có phiên bản katsu sando gồm salad gà và trứng.

Reuben, Mỹ. (Nguồn: pinchmeimeating)

18. Reuben, Mỹ

Những người đến từ Nebraska nói rằng Reuben là món ăn do một người bán tạp hóa địa phương nghĩ ra nhằm phục vụ những người chơi poker đang đói bụng.

Dù nguồn gốc thế nào, thì vẫn không thể phủ nhận độ ngon miệng của món bánh, với thịt bò bắp thái lát, bắp cải muối chua, phomai Thụy Sĩ và nước sốt kiểu Nga.

Bạn sẽ cần rất nhiều khăn ăn khi thưởng thức món này.

Croque monsieur/madame, Pháp. (Nguồn: Chef Denise)

19. Croque monsieur/madame, Pháp

Một loại bánh sandwich có nguyên mẫu từ Pháp, với nguồn gốc từ đồ ăn vặt trong các quán càphê tại Pháp.

Một điều đặc biệt của món bánh mỳ giòn (croquant) này là nó có hai phiên bản nam và nữ (monsieur/madame).

Với phiên bản nam, những lát bánh mỳ trắng được phủ phomai bào và thêm thịt nguội thái lát mỏng, phomai Thụy Sĩ, nhúng vào bột trứng và rán.

Đối với phiên bản nữ, thêm một phần trứng được rán và đặt lên trên bánh mỳ.

Philly cheesesteak, Philadelphia, Mỹ. (Nguồn: Closet Cooking)

20. Philly cheesesteak, Philadelphia, Mỹ

 Lạ miệng một cách rất đơn giản, món sandwich này là một hỗn hợp nóng hổi ngon lành, với những lớp thịt bíttết sườn bò thái mỏng, phomai mềm provolone, ớt xào và hành tây.

Món bánh này được cho là ăn đúng kiểu nhất khi sử dụng bánh mỳ dài hoagie.

Nhưng trên thực tế, bất cứ một loại bánh mỳ trắng nào cũng đem lại cảm giác ngon miệng không kém.

Broodje haring, Hà Lan. (Nguồn: Crush Pixels)

21. Broodje haring, Hà Lan

 Giống như hương vị mặn mòi của Biển Bắc được chưng cất thành bánh sandwich, món bánh mỳ kẹp cổ điển của Hà Lan này chỉ dành cho những người thực sự ưa thích hải sản.

Là món ăn lạnh, broodje haringlà bánh mỳ baguette giòn với những lát cá trích ướp lạnh xắt mỏng, được ướp muối và rắc hành tây thái hạt lựu, có thể có thêm dưa chuột thái lát.

Bánh được bán ở trong các cửa hàng được gọi là vishandels.

Falafel pita, Trung Đông. (Nguồn: Six Hungry Feed)

22. Falafel pita, Trung Đông

Đây là một món ăn chay. Những viên falafel chiên giòn được làm từ đậu gà ngâm, xay nhuyễn trộn với các loại thảo mộc, cho vào những chiếc bánh pita dạng túi mỏng và mềm, trang trí với rau diếp, cà chua, sốt tahini thơm và có thể gồm tương ớt vào sốt hummus.

Bạn có thể thấy dòng người xếp hàng đểu mua loại bánh này này trên đường phố Beirut, Amman và nhiều nơi khác trên khắp Trung Đông và hơn thế nữa.

Choripán, Argentina. (Nguồn: Craft Beering)

23. Choripán, Argentina

 Xúc xích rắc mù tạt và sốt chimichurri là nguyên liệu ưa thích trong ẩm thực truyền thống Argentina. Và đó là tên gọi của món bánh này, sự kết hợp giữa chorizo (xúc xích) và pan (bánh mỳ).

Choripán được cho là có nguồn gốc từ thức ăn của những chàng cao bồi. Ngày nay, món bánh kẹp này có thể tìm thấy ở trên các xe bán đồ ăn, khu vui chơi và các cửa hàng trên khắp Nam Mỹ.

Bánh mỳ tôm hùm, New England, Mỹ. (Nguồn: LBI Eats)

24. Bánh mỳ tôm hùm, New England, Mỹ

Là món ăn ven biển vào mùa Hè, với những miếng thịt tôm hùm lớn hấp chín trộn với nước cốt chanh, sốt mayonnaise và các loại thảo mộc rồi nhét vào một ổ bánh mỳ dài giống như loại bánh mỳ hot dog.

Bánh mỳ tôm hùm có thể tìm thấy tại các nhà hàng hải sản trên khắp nước Mỹ.

Nhưng ăn bánh tại một lán nuôi tôm hùm kiểu cũ trên một dải bờ biển dọc từ Maine đến Connecticut sẽ tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp khó quên.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục