Italy phát động chương trình chống lãng phí thực phẩm

Các tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm của Italy đã nhóm họp nhằm phác thảo chương trình quốc gia chống lãng phí thực phẩm.
Món ăn Italy. (Nguồn: world-food-and-wine.com)

Nhân "Ngày chống lãng phí thực phẩm đầu tiên của Italy" (5/2), các tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm của nước này đã nhóm họp tại thủ đô Rome nhằm phác thảo một chương trình quốc gia chống lãng phí thực phẩm.

Dưới sự kêu gọi của Bộ Môi trường Italy, các đại diện đến từ khoảng 200 tổ chức sẽ tiến hành thống kê lượng thực phẩm bị lãng phí, phân tích nguyên nhân và tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhất để từ đó đề ra một chương trình chống lãng phí thực phẩm, cũng như những tác động mà nó mang lại đối với nền kinh tế và xã hội Italy.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Andrea Orlando cho biết "Chương trình phòng chống lãng phí thực phẩm quốc gia Italy" (PINPAS) sẽ giới thiệu các giải pháp hiệu quả trong việc giảm thiểu tận gốc lượng lãng phí.

Ông Orlando nhấn mạnh lãng phí thực phẩm là "sự xúc phạm" nhân loại và môi trường. Ông nhấn mạnh tình trạng lãng phí thực phẩm ở Italy là "không thể chấp nhận" đồng thời kêu gọi đất nước ngăn chặn vấn nạn này để góp phần vào cuộc chiến chống lại nạn đói toàn cầu và tiết kiệm các nguồn tài nguyên quý giá.

PINPAS không chỉ thiết lập và giám sát các mục tiêu giảm thải lãng phí của chuỗi cung ứng thực phẩm, mà giúp năng cao nhận thức của người dân khi mà sự lãng phí lương thực đã chiếm tới 0,5% Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của nước này. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2020 sẽ giảm 5% sự lãng phí thực phẩm đô thị, 10% chất thải nguy hại và 5% lượng chất thải đặc biệt.

Theo báo cáo năm 2013, bình quân mỗi gia đình Italy vứt bỏ khoảng 200 gram thực phẩm trị giá khoảng 7 euro (9 USD)/mỗi tuần. Các chuyên gia ước tính rằng Italy có thể tái chế 1,2 triệu tấn ngũ cốc cũng như hơn 2 triệu tấn lương thực từ ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp hàng năm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục