Ngày 7/9, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội thảo xây dựng quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phẩm quả mãng cầu, đồng thời hướng dẫn cho hơn 100 bà con nông dân trồng mãng cầu về những cách thức, quy chuẩn để nâng cao chất lượng mãng cầu Bà Đen.
Các đại biểu đã góp ý, thảo luận cho quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phầm quả mãng cầu; quy trình canh tác mãng cầu đối với trồng tập trung, chuyên canh; dự thảo điều lệ thành lập Hiệp hội mãng cầu Bà Đen.
Các sở, ngành tư vấn, trao đổi một số vấn đề liên quan đến mãng cầu Bà Đen cho người kinh doanh và nông dân trồng mãng cầu… Hướng dẫn cho các hộ đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Bà Đen dùng cho sản phẩm quả mãng cầu.
Bà Phạm Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh cho biết việc xây dựng chỉ dẫn địa lý giúp cho người tiêu dùng biết thông tin về nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, do đó yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm đồng thời nhờ đăng ký chỉ đẫn địa lý này mà các nhà sản xuất sẽ có điều kiện mở rộng quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng nội bộ, tiêu thụ, bảo quản sản phẩm và hệ thống marketing quảng bá sản phẩm… Từ đó giúp tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bà Hương khẳng định đây là vấn đề khó khăn, phức tạp khi hầu hết các hộ sản xuất hiện nay hoạt động nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu, chưa ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển giá trị sản phẩm địa phương.
Hiện nay, Tây Ninh có diện tích 4.484ha trồng mãng cầu, tập trung xung quanh khu vực núi Bà Đen. Đây là vùng tập trung cây mãng cầu có diện tích lớn nhất cả nước. Sản phẩm mãng cầu Bà Đen có ưu thế và danh tiếng về chất lượng, hình dáng trái đẹp, sản phẩm có mặt quanh năm trên thị trường (nơi khác chỉ có theo mùa vụ).
Tuy nhiên, các tiêu chí bảo đảm vế chất lượng và xuất xứ chưa được nhà sản xuất quan tâm chú trọng, nên sản phẩm mãng cầu Bà Đen chưa được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến bởi chưa có thương hiệu.
Ngày 10/8, Cục sở hữu trí tuệ đã có Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mãng cầu Bà Đen. Đây là bước đầu để thương hiệu mãng cầu Bà Đen phát triển mạnh trên thị trường, cũng như chất lượng được đảm bảo hơn; nâng cao sức mạnh cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, tránh việc lạm dụng, giả mạo thương hiệu mãng cầu Bà Đen, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng./.
Các đại biểu đã góp ý, thảo luận cho quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phầm quả mãng cầu; quy trình canh tác mãng cầu đối với trồng tập trung, chuyên canh; dự thảo điều lệ thành lập Hiệp hội mãng cầu Bà Đen.
Các sở, ngành tư vấn, trao đổi một số vấn đề liên quan đến mãng cầu Bà Đen cho người kinh doanh và nông dân trồng mãng cầu… Hướng dẫn cho các hộ đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Bà Đen dùng cho sản phẩm quả mãng cầu.
Bà Phạm Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh cho biết việc xây dựng chỉ dẫn địa lý giúp cho người tiêu dùng biết thông tin về nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, do đó yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm đồng thời nhờ đăng ký chỉ đẫn địa lý này mà các nhà sản xuất sẽ có điều kiện mở rộng quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hệ thống quản lý, kiểm tra chất lượng nội bộ, tiêu thụ, bảo quản sản phẩm và hệ thống marketing quảng bá sản phẩm… Từ đó giúp tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bà Hương khẳng định đây là vấn đề khó khăn, phức tạp khi hầu hết các hộ sản xuất hiện nay hoạt động nhỏ lẻ, manh mún, lạc hậu, chưa ý thức được trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển giá trị sản phẩm địa phương.
Hiện nay, Tây Ninh có diện tích 4.484ha trồng mãng cầu, tập trung xung quanh khu vực núi Bà Đen. Đây là vùng tập trung cây mãng cầu có diện tích lớn nhất cả nước. Sản phẩm mãng cầu Bà Đen có ưu thế và danh tiếng về chất lượng, hình dáng trái đẹp, sản phẩm có mặt quanh năm trên thị trường (nơi khác chỉ có theo mùa vụ).
Tuy nhiên, các tiêu chí bảo đảm vế chất lượng và xuất xứ chưa được nhà sản xuất quan tâm chú trọng, nên sản phẩm mãng cầu Bà Đen chưa được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến bởi chưa có thương hiệu.
Ngày 10/8, Cục sở hữu trí tuệ đã có Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mãng cầu Bà Đen. Đây là bước đầu để thương hiệu mãng cầu Bà Đen phát triển mạnh trên thị trường, cũng như chất lượng được đảm bảo hơn; nâng cao sức mạnh cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại, tránh việc lạm dụng, giả mạo thương hiệu mãng cầu Bà Đen, gây thiệt thòi cho người tiêu dùng./.
Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)