Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho thấy, toàn bộ các mẫu xét nghiệm hộp xốp cùng các hộp và khay nhựa đựng đồ ăn chín lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện chưa phát hiện thấy các chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
Kết quả trên được tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Việt Nam chính thức xác nhận chiều 31/3.
Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn cũng nêu rõ, từ năm 2001, theo quy định của Bộ Y tế đối với các loại vỏ bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhất là thức ăn chín lưu hành tại Việt Nam đều chịu sự kiểm tra đột xuất và thường xuyên của các cơ quan chức năng.
Đặc biệt từ đầu năm 2010, trước thông tin một số phụ gia thực phẩm và hộp đựng thức ăn có chứa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất và ngẫu nhiên, nhất là tại các cửa khẩu, các cơ sở sản xuất bao bì đựng thức phẩm đều chưa phát hiện thấy các chất độc hại.
Hộp xốp đựng thức ăn cũng như các loại hộp nhựa đựng đồ ăn lưu hành tại Việt Nam đều sản xuất trong nước, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương sản xuất và tiêu thụ chủ yếu từ một số nhà máy và các cơ sở này đã chịu sự kiểm soát về chất lượng của các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhưng các kết quả kiểm nghiệm đều chưa phát hiện có các chất độc hại trong các hộp đựng thức ăn.
Từ hai tuần nay, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm yêu cầu các địa phương giám sát chặt tại các cửa khẩu, các điểm có nguy cơ gây ô nhiễm và đến nay các cơ quan chức năng chưa phát hiện thấy việc nhập hộp đựng thức ăn mà chỉ nhập hộp xốp to đựng hoa quả qua cửa khẩu vào Việt Nam.
Do không tiếp xúc trực tiếp và không chịu nhiệt nóng nên các hộp xốp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Kết quả trên được tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Việt Nam chính thức xác nhận chiều 31/3.
Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn cũng nêu rõ, từ năm 2001, theo quy định của Bộ Y tế đối với các loại vỏ bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nhất là thức ăn chín lưu hành tại Việt Nam đều chịu sự kiểm tra đột xuất và thường xuyên của các cơ quan chức năng.
Đặc biệt từ đầu năm 2010, trước thông tin một số phụ gia thực phẩm và hộp đựng thức ăn có chứa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất và ngẫu nhiên, nhất là tại các cửa khẩu, các cơ sở sản xuất bao bì đựng thức phẩm đều chưa phát hiện thấy các chất độc hại.
Hộp xốp đựng thức ăn cũng như các loại hộp nhựa đựng đồ ăn lưu hành tại Việt Nam đều sản xuất trong nước, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương sản xuất và tiêu thụ chủ yếu từ một số nhà máy và các cơ sở này đã chịu sự kiểm soát về chất lượng của các cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhưng các kết quả kiểm nghiệm đều chưa phát hiện có các chất độc hại trong các hộp đựng thức ăn.
Từ hai tuần nay, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm yêu cầu các địa phương giám sát chặt tại các cửa khẩu, các điểm có nguy cơ gây ô nhiễm và đến nay các cơ quan chức năng chưa phát hiện thấy việc nhập hộp đựng thức ăn mà chỉ nhập hộp xốp to đựng hoa quả qua cửa khẩu vào Việt Nam.
Do không tiếp xúc trực tiếp và không chịu nhiệt nóng nên các hộp xốp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Nhật Minh (Vietnam+)