Hong Kong nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong vừa thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản, sau đợt bùng phát dịch bệnh bò điên tại đây năm 2001.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (CFS) vừa thông báo nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản, sau đợt bùng phát dịch bệnh bò điên tại đây năm 2001.

Quyết định trên của CFS được đưa ra là nhờ những nỗ lực của Nhật Bản trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh bò điên.

Ngoài ra, Tổ chức Thú y Thế giới cũng đã xác nhận tình trạng BSE tại Nhật Bản không còn đáng lo ngại nữa.

Trong một tuyên bố, CFS cho biết “sau khi lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng, lưỡi bò, đuôi bò, nội tạng, thịt bò rút xương và thịt bò vẫn còn xương của những con bò ở mọi lứa tuổi đều được phép nhập khẩu.”

Trước đó, hồi tháng 4/2007, CFS đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản, theo đó chỉ cho phép nhập khẩu thịt (không lấy xương) của những con bò dưới 30 tháng tuổi, còn những phần có nguy cơ nhiễm bệnh cao như não và tủy sống phải được loại bỏ trong quá trình giết mổ.

Bệnh bò điên là loại bệnh có khả năng gây tử vong ở cả người và gia súc, gây ảnh hưởng đến não và tủy sống. Bệnh có thời gian ủ bệnh dài trên gia súc, khoảng 30 tháng đến tám năm.

Năm 2013 Nhật Bản là nước cung cấp thịt bò lớn thứ 10 của Hong Kong, với giá trị đạt khoảng 15,7 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục