Có ít nhất 1,3 triệu con cá mập, phần nhiều trong số chúng nằm trong danh sách bị nguy hiểm, đã bị đánh bắt ở Đại Tây Dương vào năm 2008 do không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các ngành đánh bắt cá quy mô công nghiệp.
Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm thuộc Tổ chức Bảo tồn sinh vật biển (OCEANA) công bố ngày 22/11, bên lề hội nghị của Ủy ban Quốc tế Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT).
Nghiên cứu trên khẳng định số liệu thực tế có thể còn cao gấp vài lần so với con số trên do không được báo cáo.
Các nhà nghiên cứu về sinh vật biển cho biết trong khi tâm điểm toàn cầu đang hướng về sự đe dọa tồn vong đối với loài cá ngừ vây xanh ở Đại Tây Dương thì nhiều loài các mập giá trị cao thậm chí còn đang trong thảm cảnh tồi tệ hơn. Trong số 21 loài cá mập tìm thấy ở Đại Tây Dương thì có đến 3/4 bị xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.
Từ hàng trăm năm nay, những con cá mập đã được lựa chọn vào danh sách chuỗi hải sản hàng đầu. Tuy nhiên, những loài này lại trưởng thành chậm chạp và sinh sản ít.
Các nghiên cứu khu vực đã chỉ ra rằng dân số cá mập giảm mạnh đáng kể do như cầu thưởng thức loại đặc sản này của các thực khách tăng cao đến mức “không thể dự đoán được”./.
Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm thuộc Tổ chức Bảo tồn sinh vật biển (OCEANA) công bố ngày 22/11, bên lề hội nghị của Ủy ban Quốc tế Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT).
Nghiên cứu trên khẳng định số liệu thực tế có thể còn cao gấp vài lần so với con số trên do không được báo cáo.
Các nhà nghiên cứu về sinh vật biển cho biết trong khi tâm điểm toàn cầu đang hướng về sự đe dọa tồn vong đối với loài cá ngừ vây xanh ở Đại Tây Dương thì nhiều loài các mập giá trị cao thậm chí còn đang trong thảm cảnh tồi tệ hơn. Trong số 21 loài cá mập tìm thấy ở Đại Tây Dương thì có đến 3/4 bị xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.
Từ hàng trăm năm nay, những con cá mập đã được lựa chọn vào danh sách chuỗi hải sản hàng đầu. Tuy nhiên, những loài này lại trưởng thành chậm chạp và sinh sản ít.
Các nghiên cứu khu vực đã chỉ ra rằng dân số cá mập giảm mạnh đáng kể do như cầu thưởng thức loại đặc sản này của các thực khách tăng cao đến mức “không thể dự đoán được”./.
Anh Minh (Vietnam+)