Hoa quả dầm Việt Nam lọt tốp 17 món salad trái cây ngon nhất thế giới

TasteAtlas giới thiệu hoa quả dầm là món ăn với đa dạng các loại trái cây hấp dẫn, hầu hết được trồng ở Việt Nam; là món tráng miệng, ăn chơi phổ biến ở cả ba miền và được mọi lứa tuổi yêu thích.
Hoa quả dầm sữa chua. (Nguồn: Vietnam+)

Món hoa quả dầm của Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực TasteAtlas xếp trong tốp 17 món salad trái cây hấp dẫn nhất thế giới.

TasteAtlas giới thiệu hoa quả dầm là món ăn với đa dạng các loại trái cây hấp dẫn, hầu hết được trồng tại Việt Nam. Món ăn này được làm từ những loại quả tươi ngon nhất của mùa hè như vải, mít, đu đủ, dứa, xoài, thanh long, nhãn, dưa hấu, lê châu Á, chuối, mận, dâu tây và măng cụt.

Có rất nhiều cách để làm món hoa quả dầm. Thông thường, những loại quả này được cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào ly cao hoặc các loại bát, sau đó thêm sữa chua, sữa đặc hoặc sữa tươi theo khẩu vị và trộn đều thưởng thức.

Thực khách cũng có thể trộn các loại hoa quả tùy thích cùng với sữa đá xay, nước cốt dừa, kem…

Món “salad trái cây” này có hương vị thơm ngon, thanh đạm, giúp giải nhiệt và tốt cho sức khỏe. Đây là món tráng miệng, ăn chơi phổ biến ở cả ba miền của Việt Nam và được mọi lứa tuổi yêu thích.

Thu hoạch nhãn chính vụ. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên được xem là cái nôi của các loại trái cây nhiệt đới.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, Việt Nam có tổng diện tích cây nhiệt đới và cận nhiệt đới khoảng hơn 989.000ha. Các loại trái cây chính đang được trồng phổ biến gồm cam, quýt, chuối, dứa, xoài, vải, nhãn, pitaya, ổi, bơ, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt.

Các loại trái cây nhiệt đới được trồng tập trung chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích canh tác khoảng 347.000ha, tiếp đến là các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Trái cây nhiệt đới Việt Nam không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, thu về giá trị kinh tế lớn.

Năm 2023, xuất khẩu hàng trái cây (tươi và đông lạnh) của Việt Nam đạt 4,2 tỷ USD, tăng 112% so với cùng kỳ năm 2022. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết xuất khẩu rau quả 5 tháng năm 2024 đạt 2,59 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại trái cây như sầu riêng, nhãn, vải, xoài, thanh long, dừa, chuối, dứa, chanh leo, ngày càng được các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU... ưa chuộng.

Các loại trái cây nhiệt đới là các nguồn thực phẩm quan trọng cho người dân Việt Nam, và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao và giàu vitamin, và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam và cả trong các món ăn quốc tế.

Hoa quả dầm.

Hoa quả dầm sữa chua có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà bằng công thức đơn giản từ nhiều loại trái cây tươi ngon kết hợp cùng sữa chua mát lạnh tạo nên món ăn nhiều hương vị mà màu sắc thì đa dạng, bắt mắt.

Hoa quả dầm có vị chua ngọt của trái cây tự nhiên cùng hương vị thơm mát của sữa chua đem đến một món ăn hấp dẫn, không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng thơm ngon. Vị béo mát của sữa chua không chỉ kích thích ăn uống mà còn tốt cho hệ tiêu hóa; trái cây tươi giàu vitamin và khoáng chất cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách làm hoa quả dầm sữa chua:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Trái cây tươi: Dưa hấu, thanh long, xoài, lê, kiwi, dâu tây, chuối, dứa...

1 hộp sữa chua có đường

2 muỗng sữa đặc

1 muỗng nước cốt dừa

Dừa khô

Đá bào

Bước 1: Sơ chế hoa quả

- Dứa gọt sạch, cắt bỏ hết mắt, thái nhỏ thành từng miếng theo từng khe dứa

- Dưa hấu bỏ hạt sau đó xắt thành các miếng nhỏ vuông hạt lựu

- Lê, xoài, kiwi, dâu tây rửa sạch, gọt vỏ và thái vuông cỡ hạt lựu

- Mít tước thành các sợi nhỏ

- Dừa: Cùi dừa nạo thành sợi nhỏ và dừa xiêm thì lấy nước riêng ra một cái bát

- Quýt bóc vỏ, bỏ xơ, tách múi và chỉ lấy phần thịt

- Nho và việt quất có thể để nguyên quả hoặc chẻ đôi

Bước 2: Cho các loại trái cây vào bát hoặc cốc vừa ăn. Có thể xếp trái cây xung quanh để cho sữa chua vào giữa tạo hình thức.

Bước 3: Đổ sữa chua vào giữa hoặc lên trên. Thêm 1-2 thìa sữa đặc và một ít nước cốt dừa tạo vị đậm đặc thơm ngon

Bước 4: Thêm đá bào, dừa khô và trộn đều lên để thưởng thức. Bạn có thể thêm một vài topping yêu thích như thạch, trân châu, hạt óc chó, hạt điều...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục