Ngày 26/9, Viện dinh dưỡng đã hỗ trợ 1.200 phần quà, với tổng giá trị 110 triệu đồng gồm các sản phẩm dinh dưỡng do Viện sản xuất cho các cháu bị suy dinh dưỡng ở hai huyện vùng lũ Thọ Xuân và Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.
Các sản phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng, chất đạm, vi chất dinh dưỡng và vitamin gồm KRACKI, MUFAVIE, HEBI, LYZIVIA.
Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi của tỉnh Thanh Hóa là cân nặng trên tuổi là 21,4% và chiều cao trên tuổi là 32,8%; mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em năm 2012 xuống 20,1% cân nặng/tuổi và 31,7% chiều cao/tuổi.
Nhân dịp này, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng đã tổ chức tư vấn trực tiếp cho các bà mẹ về việc sử dụng các sản phẩm để đảm bảo an toàn cho trẻ và tránh dùng lãng phí.
Đồng thời, giao trách nhiệm cho ngành y tế địa phương tổ chức cấp phát các sản phẩm dinh dưỡng đến tận hộ gia đình theo đúng đối tượng và hướng dẫn cách sử dụng đúng khoa học.
Bà Lê Bạch Mai cũng đã đưa ra khuyến cáo với các ban ngành đoàn thể địa phương cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân ăn uống đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi; không ăn thực phẩm đã bị ngập dưới nưới, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nấm mốc; vận động người dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất để tạo ra nguồn lương thực thực phẩm nhanh cho bữa ăn gia đình bằng các loại cây, con giống ngắn ngày để có rau xanh và các thực phẩm khác.
Trước đó, lũ lụt đã làm thiệt hại 2 huyện Thọ Xuân, Nông Cống tỉnh Thanh Hóa, đe dọa đến tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ nặng hơn.
Thiệt hại lớn nhất là huyện Thọ Xuân ảnh hưởng hơn 10 xã và nặng nhất là xã Quảng Phú do vỡ đê bao sông Cầu Chày làm ngập hơn 674 hộ gia đình và hơn 3.500 nhân khẩu phải xơ tán.
Lũ lụt đã gây thiệt hại 302 ha diện tích lúa, 305 ha diện tích mía... và thiệt hại về tài sản, ước tính tổng thiệt hại là 121 tỷ đồng.
Với tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước, các doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ cho xã với số tiền là 1,2 tỷ đồng và trên 100 tấn lương thực để giúp đỡ người dân trong giai đoạn khó khăn./.
Các sản phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng, chất đạm, vi chất dinh dưỡng và vitamin gồm KRACKI, MUFAVIE, HEBI, LYZIVIA.
Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi của tỉnh Thanh Hóa là cân nặng trên tuổi là 21,4% và chiều cao trên tuổi là 32,8%; mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em năm 2012 xuống 20,1% cân nặng/tuổi và 31,7% chiều cao/tuổi.
Nhân dịp này, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cũng đã tổ chức tư vấn trực tiếp cho các bà mẹ về việc sử dụng các sản phẩm để đảm bảo an toàn cho trẻ và tránh dùng lãng phí.
Đồng thời, giao trách nhiệm cho ngành y tế địa phương tổ chức cấp phát các sản phẩm dinh dưỡng đến tận hộ gia đình theo đúng đối tượng và hướng dẫn cách sử dụng đúng khoa học.
Bà Lê Bạch Mai cũng đã đưa ra khuyến cáo với các ban ngành đoàn thể địa phương cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân ăn uống đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi; không ăn thực phẩm đã bị ngập dưới nưới, mọc mầm, có mùi lạ (chua, mốc) và các thực phẩm bị nấm mốc; vận động người dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất để tạo ra nguồn lương thực thực phẩm nhanh cho bữa ăn gia đình bằng các loại cây, con giống ngắn ngày để có rau xanh và các thực phẩm khác.
Trước đó, lũ lụt đã làm thiệt hại 2 huyện Thọ Xuân, Nông Cống tỉnh Thanh Hóa, đe dọa đến tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ bị suy dinh dưỡng có nguy cơ nặng hơn.
Thiệt hại lớn nhất là huyện Thọ Xuân ảnh hưởng hơn 10 xã và nặng nhất là xã Quảng Phú do vỡ đê bao sông Cầu Chày làm ngập hơn 674 hộ gia đình và hơn 3.500 nhân khẩu phải xơ tán.
Lũ lụt đã gây thiệt hại 302 ha diện tích lúa, 305 ha diện tích mía... và thiệt hại về tài sản, ước tính tổng thiệt hại là 121 tỷ đồng.
Với tấm lòng nhân ái của nhân dân cả nước, các doanh nghiệp đã quyên góp ủng hộ cho xã với số tiền là 1,2 tỷ đồng và trên 100 tấn lương thực để giúp đỡ người dân trong giai đoạn khó khăn./.
PV (TTXVN)