Hé lộ bí mật "hậu trường bếp núc" cho bữa ăn của Giáo hoàng

David Geisser, một Bếp trưởng trẻ thuộc lực lượng cận vệ Thụy Sĩ thân cận nhất với Giáo triều, đã cho ra mắt cuốn sách viết về những món ăn phục vụ những nhân vật cấp cao của Vatican.
Chế biến món ăn. (Nguồn: ANSA)

Những tưởng những bí mật bên trong bức tường thành của "đất Thánh Vatican" đã và sẽ mãi mãi không thể lọt ra bên ngoài, thế nhưng mới đây nhất, David Geisser, một Bếp trưởng trẻ thuộc lực lượng cận vệ Thụy Sĩ thân cận nhất với Giáo triều, đã cho ra mắt công chúng một cuốn sách viết về những món ăn ưa thích thường được phục vụ những nhân vật cấp cao của Vatican.

Những người quan tâm đến Vatican thường tự hỏi, ở thế kỷ 21 những món ăn nào được phục vụ hàng ngày trên bàn ăn của Giáo hoàng? Những món ăn này được chế biến và chuẩn bị ra sao? Gia giảm gia vị như thế nào? Ai sẽ chuẩn bị những món ăn này?

Cuốn sách với tựa đề "Buon appetito" (Chúc ngon miệng) của Bếp trưởng David Geisser đã trả lời phần nào những câu hỏi ấy.

Theo nguyên tắc, chính lực lượng cận vệ Thụy Sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra nguyên liệu và chuẩn bị các món ăn hàng ngày cho Giáo hoàng và các yếu nhân của Vatican.

Theo cuốn sách, để Giáo hoàng Francis luôn cảm thấy ngon miệng và gần gũi với quê hương, các đầu bếp của cận vệ Thụy Sĩ thường chuẩn bị món "empanadas" (bánh gối nhân thịt) rất phổ biến ở Argentina ăn kèm với ớt chuông ngọt "pepperoni" hay món chính "colita de cuadril" (Thăn lưng hông bò nướng hoặc áp chảo).

(Nguồn: ANSA)

Cuốn sách cũng tiết lộ, sau khi dùng bữa chính, Giáo hoàng Francis hiện rất ưa thích dùng trà "chimarrão" (hay "maté" một loại trà truyền thống, phổ biến ở khu vực Nam Mỹ) và món tráng miệng "dulce de leche," một loại kem làm từ sữa và đường có xuất xứ từ Argentina cách đây cả thế kỷ và mới chỉ xuất hiện trong thực đơn của Vatican từ một năm rưỡi nay.

Theo từng trang sách, người đọc có thể tìm thấy công thức chế biến các món cho thực đơn vùng Bavaria dành riêng cho Giáo hoàng John Paul II với món xúc xích tươi chế biến theo kiểu vùng Regensburg (Đức). Đáng chú ý, đầu bếp trong đội cận vệ Thụy Sĩ đã hé lộ công thức của món bánh bột nhân thịt kiểu Ba Lan mang tên "pierogi" đến từ vùng Cracow thường chỉ được phục vụ Giáo hoàng trong những ngày lễ hội. Thực đơn các món mỳ viên nhồi kiểu Italy cũng được Giáo hoàng rất ưa thích.

Ngay sau vụ ám sát bất thành ngày 13/5/1981, Giáo hoàng John Paul II cũng đã thường xuyên yêu cầu được phục vụ món này như thực đơn để hồi sức. Các món ăn ưa thích hiện tại của nhiều nhân vật quan trọng khác trong Giáo triều Vatican như Thủ tướng Vatican Hồng y Pietro Parolin, Tổng Giám mục George Gainswein hay Hồng y người Thụy Sĩ Kurt Koch cũng được cuốn sách đề cập đến một cách khá kỹ lưỡng.

Khi nói về cuốn sách "chuyện hậu trường bếp núc Vatican" mới ra mắt công chúng, Đại úy Daniel Rudolf Anrig, chỉ huy trưởng đội cận vệ Thụy Sĩ của Vatican đã cũng khẳng định rằng "Một người lính chỉ có thể chiến đấu giỏi khi được ăn đủ và ngon... Nhất là khi họ được ăn tại một trong những nhà bếp ngon nhất thế giới".

Cuốn sách với tựa đề "Buon appetito." (Nguồn: ANSA)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục