Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng

Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm.
Hậu quả tai hại của việc bổ sung vitamin một cách mù quáng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn)

Trong những năm gần đây, các loại vitamin như "trăm hoa đua nở" trên thị trường, tuy nhiên việc bổ sung vitamin mù quáng có thể dẫn đến ngộ độc.

Vitamin có thể được chia thành các loại vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, D, E, K) và các vitamin tan trong nước (như B1, B2, B6, axit folic, B12, niacin).

Các vitamin tan trong chất béo có thể sẽ lưu trữ một lượng lớn trong gan, trong khi đó cơ thể không thể tự tổng hợp, sản xuất các loại vitamin tan trong nước.

Trong nhiều loại vitamin như vậy, chúng ta nên chọn bổ sung như thế nào?

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó và vitamin E đều là chất chống ôxy hóa vô cùng quan trọng, có thể giúp chống ôxy gây hư tổn đến làn da, chống lão hóa. Chúng và b-carotene, vitamin B3 (niacin) đều có tác dụng quan trọng trong việc chống lại tia UV và những vật chất gây hại cho da.

Vitamin A có thể duy trì cấu trúc bình thường và chức năng của da, nếu thiếu chất này da sẽ khô, dày sừng nang long... Trong khi đó, sự thiếu hụt vitamin B2, vitamin D lần lượt có thể gây viêm môi và loãng xương.

Mặc dù vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe con người, nhưng liệu có phải càng dùng nhiều càng tốt? Đây là một quan niệm sai lầm.

Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ngộ độc, giống như trường hợp trẻ ăn quá nhiều dầu gan cá có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc vitamin A và D.

Vitamin tan trong nước không lưu trữ được trong cơ thể, và do đó hiếm khi nhiễm độc, nhưng cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Ví dụ, một lượng lớn vitamin C có thể gây sỏi đường tiết niệu, uống quá nhiều vitamin B6 có thể làm giảm sự hấp thu levofloxacin và các loại thuốc kháng sinh khác, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Trên thực tế, vitamin có mặt rộng rãi trong nhiều loại thức ăn.

Vitamin E có trong sữa, trứng, thịt và các loại dầu thực vật; vitamin C có trong các loại rau quả tươi; vitamin A được tìm thấy trong gan động vật, sữa, trứng và trứng cá; vitamin B có trong ngũ cốc, các loại đậu.

Vì vậy, nếu là người bình thường, bạn nên tiếp nhận những loại vitamin này từ bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Đối với nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, người già với chức năng đường tiêu hóa suy yếu, do nhu cầu vitamin tăng, có thể bổ sung vitamin thích hợp với họ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục