Số liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc cho thấy giá trị nhập khẩu hải sản Nhật Bản của Hàn Quốc trong năm 2022 đã chạm mức cao nhất của 12 năm do việc nhập khẩu các loại cá sống đắt đỏ tăng.
Hàn Quốc đã nhập khẩu 174,2 triệu USD các sản phẩm thủy hải sản từ nước láng giềng trong năm 2022, tăng 12,2% so với một năm trước. Đây cũng là mức tăng giá trị nhập khẩu hải sản Nhật Bản lớn nhất kể từ năm 2010, một năm trước khi xảy ra sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu toàn bộ thủy hải sản từ 8 quận xung quanh nhà máy Fukushima của Nhật Bản trong năm 2013 do những lo ngại về mức độ rò rỉ phóng xạ từ sự cố trên.
[12 năm sau động đất, sóng thần ở Nhật Bản: Những bài học sau thảm họa]
Nhập khẩu hải sản Nhật Bản đã giảm trong bốn năm sau thảm họa, trước khi ghi nhận mức tăng trở lại.
Giá trị nhập khẩu, ở mức khoảng 210 triệu USD trong năm 2010, đã giảm xuống 91 triệu USD trong năm 2014, trước khi tăng một năm sau đó và tăng lên 120 triệu USD trong năm 2019. Con số này đã giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tăng lên 160 triệu USD vào năm 2021.
Mức tăng trong năm 2022 chủ yếu do nhập khẩu các mặt hàng cá sống đắt đỏ, chiếm khoảng 48%, tương đương 84 triệu USD.
Về khối lượng, nhập khẩu hải sản Nhật Bản ở mức 32.588 tấn trong năm 2022, mức cao của 5 năm nhưng chỉ bằng 40% so với mức của năm 2010.
Các nhà quan sát ngành cho biết Hàn Quốc có thể gia tăng nhập khẩu hải sản Nhật Bản sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Fumio Kishida đã đề nghị Tổng thống Yoon Suk Yeol dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thủy hải sản từ Fukushima tại hội nghị thượng đỉnh tại Tokyo trong tuần trước.
Một quan chức của Văn phòng Tổng thống ngày 20/3 nói rằng Hàn Quốc sẽ không bao giờ dỡ bỏ hạn chế nếu điều đó gây nguy hại đến an toàn và sức khỏe của người dân.
Số liệu cho thấy Nga đang là nhà xuất khẩu hải sản hàng đầu từ Hàn Quốc trong năm 2022 với 1,42 tỷ USD, theo sau là Trung Quốc với 1,03 tỷ USD, Việt Nam với 677 triệu USD, còn Na Uy với 593 triệu USD. Mỹ đứng ngay sau với 225 triệu USD./.