Một quan chức cấp cao giấu tên trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, quốc gia này đang hướng tới việc dỡ bỏ sớm lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản, vốn được áp đặt do lo ngại về các nguy cơ nhiễm độc phóng xạ từ sau thảm hoạ hạt nhân tại Fukushima năm 2011.
Quan chức này cho biết, "hai nước đang thu hẹp bất đồng và hướng tới việc sớm dỡ bỏ sớm lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm hải sản từ Nhật Bản," trong bối cảnh năm 2015 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.
Một phái đoàn gồm các nhà nghiên cứu và đại diện nhóm tiêu dùng Hàn Quốc có chuyến thăm bốn ngày (13-16/1) tới Nhật Bản để xem xét liệu hải sản Nhật Bản có an toàn với người tiêu dùng Hàn Quốc hay không, dự kiến ghé thăm các khu chợ bán buôn tại Hokkaido (Nhật Bản), cũng như tại quận Aomori và Iwate ở miền Bắc Honshu, nhằm đánh giá quy trình thẩm định phụ chất phóng xạ trong hải sản.
Kể từ sau thảm hoạ hạt nhân Nhật Bản, Hàn Quốc đã cấm 50 loại hải sản từ Fukushima, Aomori, Iwate, Miyagi, Ibaraki, Tochigi, Chiba và Gunma, do người tiêu dùng Hàn Quốc lo ngại phóng xạ rò rỉ làm ô nhiễm nguồn nước biển.
Hàn Quốc sau đó còn mở rộng lệnh cấm sang tất cả sản phẩm hải sản của tám quận trên, cũng như tăng cường kiểm tra hải sản từ các khu vực khác của Nhật Bản./.