Ngày 12/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã hoàn tất công tác khám nghiệm, xác định rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Đặng Thị Thính (sinh năm1940) và con trai là Trần Văn Thanh (sinh năm 1964) ở thôn Thíp, xã Vô Điếm (huyện Bắc Quang).
Vụ việc trên được người dân trong thôn phát hiện ngay tại gia đình bà Đặng Thị Thính và con trai là Trần Văn Thanh lúc 21 giờ ngày 11/8.
Hai mẹ con trong tình trạng suy kiệt nặng vì uống nhầm rượu xoa bóp (gồm củ ấu tẩu và rễ cây lá ngón ngâm chung). Cả hai mẹ con uống rượu nhưng không biết đó là chai rượu xoa bóp, người con trai uống nhiều hơn nên đã tử vong ngay tại chỗ, còn bà Thính được người dân trong thôn đưa đi cấp cứu nhưng trên đường đi đã bị tử vong.
Theo các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang, nguyên nhân dẫn đến tử vong do ngộ độc thực phẩm, rượu diễn ra nhiều nhưng tập trung chủ yếu là ở bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Vào những dịp lễ, tết, ngày trong làng hay gia đình có việc, bà con lại tụ tập uống rượu. Mặc dù đơn vị cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện tổ chức tuyên truyền về tác hại của rượu song mọi việc dường như rất khó để thay đổi được tập tục của bà con.
Trước cái chết thương tâm của hai mẹ con uống nhầm rượu xoa bóp, thiết nghĩ các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần tập trung tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, siết chặt nguồn gốc của rượu, tuyên truyền về tác hại của rượu... nhằm hạn chế đến mức số vụ ngộ độc, tử vong do uống nhầm rượu đáng tiếc xảy ra./.
Vụ việc trên được người dân trong thôn phát hiện ngay tại gia đình bà Đặng Thị Thính và con trai là Trần Văn Thanh lúc 21 giờ ngày 11/8.
Hai mẹ con trong tình trạng suy kiệt nặng vì uống nhầm rượu xoa bóp (gồm củ ấu tẩu và rễ cây lá ngón ngâm chung). Cả hai mẹ con uống rượu nhưng không biết đó là chai rượu xoa bóp, người con trai uống nhiều hơn nên đã tử vong ngay tại chỗ, còn bà Thính được người dân trong thôn đưa đi cấp cứu nhưng trên đường đi đã bị tử vong.
Theo các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Quang, nguyên nhân dẫn đến tử vong do ngộ độc thực phẩm, rượu diễn ra nhiều nhưng tập trung chủ yếu là ở bà con dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Vào những dịp lễ, tết, ngày trong làng hay gia đình có việc, bà con lại tụ tập uống rượu. Mặc dù đơn vị cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện tổ chức tuyên truyền về tác hại của rượu song mọi việc dường như rất khó để thay đổi được tập tục của bà con.
Trước cái chết thương tâm của hai mẹ con uống nhầm rượu xoa bóp, thiết nghĩ các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cần tập trung tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, siết chặt nguồn gốc của rượu, tuyên truyền về tác hại của rượu... nhằm hạn chế đến mức số vụ ngộ độc, tử vong do uống nhầm rượu đáng tiếc xảy ra./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)