Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 19/8, Hải Dương ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19 đều là công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn HAIVINA có trụ sở tại huyện Gia Lộc, Hải Dương.
Cũng trong ngày 19/8, theo thông báo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân có số hiệu BN124.220, sinh năm 1950, trú tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương đã tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bệnh viện/COVID-19.
Đây là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của tỉnh Hải Dương tử vong. Bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/7/2021, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị từ ngày 4/8/2021.
[Việt Nam ghi nhận 10.654 ca mắc mới COVID-19 và 380 ca tử vong]
Từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương ghi nhận 114 trường hợp mắc COVID-19. Hiện có 94 trường hợp đang được điều trị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Nhi Hải Dương và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn; số còn lại đã khỏi bệnh và ra viện.
Hải Dương hiện có 7.712 trường hợp đang cách ly; trong đó 994 trường hợp cách ly tập trung, 6.656 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú.
Do có một số trường hợp mắc COVID-19 là công nhân trong các công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, Hải Dương yêu cầu các công ty, doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, doanh nghiệp có dự án đầu tư trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19.
Hải Dương yêu cầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ như ăn, uống, khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc...; xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tối thiểu cho 20% số lao động tại doanh nghiệp bằng phương pháp Realtime-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên.
Các doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn, phải bảo đảm nhà ăn thông thoáng, sạch sẽ; bố trí bàn ăn đảm bảo giãn cách và có vách ngăn; bố trí công nhân thành nhiều đợt ăn để bảo đảm không tập trung đông người; tổ chức bộ máy, lực lượng làm nhiệm vụ hướng dẫn, giám sát người lao động bảo đảm trật tự và khoảng cách.
Trong nhà ăn và hành lang cần bố trí hệ thống camera để giám sát. Người lao động trong quá trình ăn ca không đem theo đồ dùng cá nhân, không nói chuyện. Sau mỗi đợt ăn ca phải tổ chức vệ sinh sạch sẽ, phun sát khuẩn, rồi mới bố trí đợt ăn ca tiếp theo./.
Tình hình dịch bệnh Hải Dương đến 18h ngày 19/8: -Số ca nhiễm: 931 Toàn quốc: -Số ca nhiễm: 312.611 ca. |