Chiều 26/9, hai công nhân là Phạm Bá Hà và Nguyễn Văn Tranh tiếp tục phải nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng giống với 24 công nhân trước đó đã phải đưa đi cấp cứu hôm 22/9 vì ngộ độc thực phẩm.
Số công nhân trên làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ford Việt Nam có trụ sở tại Hải Dương.
Trước đó, ngày 20/9, số công nhân này tham gia buổi liên hoan tại nhà hàng Thưởng Dê (Thành phố Hải Dương). Ngày hôm sau, nhiều người bị đau đầu, đau họng và đến ngày 22/9, đang trong giờ làm việc ở Công ty thì đồng loạt 24 người bị sốt cao, đau đầu, đau họng và được khám tại phòng y tế của Công ty. Sau đó, những công nhân này được làm thủ tục nhập viện cấp cứu. Hai công nhân Hoàng Kim Mười và Ninh Tiến Đạt đến nay vẫn chưa khỏi hẳn, được chỉ định tiếp tục điều trị.
Theo bác sĩ Đỗ Văn Thuận, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Quân y 7, thành phố Hải Dương), các bệnh nhân được chẩn đoán là do bị ngộ độc thực phẩm nhưng rất khó có thể biết được họ bị ngộ độc do chất bảo quản hay do vi khuẩn. Ngay trong hôm vào viện, có 2 bệnh nhân đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, hai bệnh nhân vẫn chưa ra viện, có thể cần điều trị nội trú thêm khoảng 3-5 ngày. Còn với hai bệnh nhân vừa nhập viện ngày 26/9, cần thời gian theo dõi, điều trị từ 5-7 ngày.
Để tìm nguyên nhân gây ngộ độc, Bệnh viện Quân y 7 đã gửi mẫu bệnh phẩm sang Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hải Dương xét nghiệm. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đơn vị này đã gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm sinh học phân tử, kết quả cho thấy âm tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Hiện nay, Trung tâm đang tiếp tục tiến hành phương pháp xét nghiệm khác và cách này có thể mất từ 7-10 ngày mới cho kết quả./.