Hà Nội: Sau Rằm tháng Giêng, giá thực phẩm tại các chợ ‘hạ nhiệt'

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội sau dịp Rằm tháng Giêng, giá các loại thực phẩm như rau xanh, thịt lợn đã hạ nhiệt, hàng hóa được bán trở lại mức giá giống như trước Tết.
Giá rau xanh tại các chợ quay đầu giảm sau Rằm tháng Giêng. (Ảnh minh họa: Minh Hiếu/Vietnam+)

Sau Rằm tháng Giêng – dịp lễ cúng quan trọng bậc nhất trong năm thì thị trường thực phẩm tại Hà Nội bắt đầu có dấu hiệu “hạ nhiệt,” nhiều mặt hàng quay trở lại mức giá của thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Ghi nhận trong sáng ngày 8/2 tại một số chợ dân sinh, truyền thống trên địa bàn Thủ đô như chợ Vĩnh Tuy, chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm-Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), chợ Thành Công (quận Ba Đình) thì giá rau xanh, thịt, hải sản… đã giảm từ 10-30% tùy loại so với tuần trước.

Cụ thể, ở mặt hàng tăng mạnh nhất là các loại rau, củ, quả như rau xà lách trước Rằm có giá 30.000-35.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 22.000-25.000 đồng/kg; bắp cải giá 18.000 đồng/kg nay còn khoảng 12.000 đồng/kg; rau cần từ 15.000 đồng còn 10.000 đồng/mớ; giảm 5.000 đồng; su hào dao động từ 6.000-8.000 đồng/củ, giảm 6.000 đồng; cải chíp, mồng tơi 5.000-7.000 đồng/mớ, giảm khoảng 3.000 đồng….

Chị Thu Huyền, một người nội trợ chia sẻ: “Đợt Tết và Rằm tháng Giêng vừa rồi rau đắt lắm. Hôm Tết tôi mua một cái bắp cải loại vừa giá 30.000 đồng, su hào 20.000 đồng/củ thì nay bắp cải giá chỉ 12.000 đồng, su hào 8.000 đồng, giá rẻ hơn nhiều rồi. Sau Tết, ai cũng ngán thịt cá mà rau lại rẻ và ngon nên tôi mua thêm cho bữa cơm gia đình.”

Theo lời một số tiểu thương kinh doanh, sau Rằm tháng Giêng đa số các gia đình đi chợ thường xuyên hàng ngày nên nhu cầu rau xanh trở về mức bình thường, không tăng đột biến như đợt nghỉ lễ. “Tuy nhiên với lưu lượng mưa liên tục cùng sương muối ảnh hưởng đến chất lượng rau xanh thì có thể trong tuần tới mặt hàng này sẽ có biến động về giá,” anh Văn Quỳnh, tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Nguyễn Công Trứ nhận định.

[Bộ Công Thương hướng tới đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng từ 8-9%]

Ngoài rau xanh, các loại thực phẩm khác như gia súc, gia cầm… cũng giảm giá nhẹ so với đợt trước Rằm tháng Giêng.

Với mặt hàng thịt lợn, giá trong khoảng 80.000-130.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng so với trước rằm, trong đó thấp nhất là móng giò 80.000 đồng/kg và cao nhất là sườn giá 130.000 đồng/kg. Các loại thịt khác như mông sấn 85.000-90.000 đồng/kg; nạc vai giá 100.000 đồng/kg; thịt ba chỉ giá 110.000 đồng/kg; sườn thăn 130.000 đồng/kg… Mặt hàng thịt bò đang dao động ở mức 220.000-280.000 đồng/kg, không tăng giá. Một số loại gia cầm như gà, vịt thịt sẵn giá dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng.

Mặt hàng thủy, hải sản tươi sống giá cũng đang có xu hướng hạ nhiệt. Với tôm tươi, đợt Tết có thời điểm lên tới 400.000-500.000 đồng/kg thì nay giá dao động từ 180.000-320.000 đồng/kg tùy loại. Các loại cá như cá trắm, cá chép… giá ổn định, không đột biến từ 50.000-80.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục