Hà Nội: Nghề nuôi dế thương phẩm phát triển mạnh

Dế thương phẩm đã được nhiều nhà hàng, khách sạn tìm mua để chế biến các món ăn đặc sản như dế chiên giòn, dế lăn bơ, dế kho tiêu.
Theo Hội nông dân thành phố Hà Nội, mặc dù còn khá mới mẻ, song hiện nay, nghề nuôi dế thương phẩm đã bắt đầu phát triển mạnh ở một số địa phương thuộc ngoại thành Hà Nội như thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, Mỹ Đức...

Dế thương phẩm đã thực sự trở thành đặc sản được nhiều nhà hàng, khách sạn tìm mua, để chế biến các món ăn đặc sản như dế chiên giòn, dế lăn bơ, dế kho tiêu... Từ đó, giúp người nuôi dế đạt mức lãi ít nhất là gấp đôi so với chi phí đã bỏ ra.

Theo nhiều hộ nuôi dế thì những tháng cuối năm, thời tiết chuyển lạnh, dế thương phẩm được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường Hà Nội. Chủ các nhà hàng, khách sạn, các chợ lớn thường tìm đến tận nơi, ký hợp đồng thu mua với số lượng ổn định, có đến đâu thu mua hết đến đấy, khiến người nuôi dế rất phấn khởi.

Anh Phan Khắc Ninh - Chủ tịch Hội nuôi dế xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây cho biết nuôi dế rất đơn giản, chi phí thức ăn và chuồng trại thấp, nên rất phù hợp với những hộ nông dân không có mặt bằng chăn nuôi lớn.

Gia đình anh Ninh chỉ cần đầu tư 30m2 chuồng và 150 chiếc hộp xốp, đã có thể mỗi ngày cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn hơn 15kg dế thương phẩm, với giá 200.000- 270.000 đồng/kg.

Cũng theo kinh nghiệm của anh Ninh, mỗi lứa dế chỉ cần nuôi trong khoảng 45-50 ngày là có thể xuất bán, lúc đó mỗi kg dế thương phẩm cho khoảng 800-1.000 con dế.

Thức ăn cho dế rất đơn giản, hầu như không tốn kém, gồm chủ yếu là cỏ và loại cám hỗn hợp thường dùng trong nuôi gà con. Tuy nhiên, để dế không bị chết hoặc chậm lớn, người nuôi cần chú ý không cho dế ăn các loại mầm đậu.

Chủ tịch Hội nuôi dế xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây lưu ý với người nuôi hàng ngày nên thu dọn thức ăn thừa của dế, để không gian sống luôn sạch sẽ và hạn chế mầm bệnh./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục