Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus sáng 22/2, tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Hôm Đức Viên (quận Hoàn Kiếm), chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), đa phần các quầy hàng rau củ đều có thêm các loại hương liệu xông để bán kèm.
[Hà Nội: Xăng tăng liên tiếp, giá nhiều mặt hàng rau củ tăng chóng mặt]
Theo nhiều tiểu thương, kể từ sau Tết Nguyên đán, các mặt hàng lá xông hỗ trợ điều trị COVID-19 đều đã tăng giá.
Cụ thể, giá chanh tăng từ 20.000 đồng lên khoảng 30.000-40.000 đồng/kg; giá gừng tăng 10.000 đồng, lên khoảng 40.000-50.000 đồng/kg; giá sả tăng từ 10.000 đồng lên khoảng 30.000 đồng/kg; các loại lá xông như tía tô, ngải cứu, lá bưởi có giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/bó…
Chị Lý, tiểu thương tại chợ Hôm Đức Viên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, số ca nhiễm F0 tại Hà Nội liên tục tăng cùng thời tiết mưa, rét ảnh hưởng đến các vụ thu hoạch khiến nguồn cung khan hiếm, vì vậy các sản phẩm hương liệu xông cũng theo đà tăng giá. “Nhiều gia đình mua các loại lá về dự trữ và xông phòng dịch. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 50 cân gừng, sả các loại các loại,” chị Lý nói.
Không chỉ đắt khách tại các chợ truyền thống, mặt hàng lá xông, hương liệu tinh dầu… cũng được rao bán trên các trang mạng xã hội với mức giá dao động từ 20.000-60.000 đồng/kg, gồm nhiều loại như lá sả, vỏ bưởi, tía tô, bạc hà, quế, gừng, hương nhu...
Các sản phẩm tinh dầu hương sả chanh, bưởi, hoa hồng... kết hợp với đèn xông, máy khuếch tán tinh dầu cũng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, có giá dao động từ 75.000-280.000 đồng/lọ 10ml, bên cạnh công dụng giúp cơ thể thư giãn còn giảm bớt ẩm mốc, diệt khuẩn và xua đuổi côn trùng. “Từ sau Tết, lượng khách đến các sản phẩm đã tăng gấp đôi so với ngày thường,” chị Ly-nhân viên cửa hàng Tinh dầu 100 (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết.
Hiện tại, trong “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19”, Bộ Y tế đã hướng dẫn 2 phương pháp xông hơi nhằm hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa COVID-19, đó là sử dụng các nguyên liệu như sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô, tràm gió… để xông phòng ở, nơi làm việc; hoặc sử dụng các nguyên liệu tinh dầu như hoắc hương, sả, chanh, bạc hà, hương nhu, bưởi, tràm, quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.
Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng lưu ý, không được xông trực tiếp vào người. Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu./.