Tết ông Công, ông Táo năm nay diễn ra vào dịp cuối tuần (14/1) nên việc mua sắm chuẩn bị đồ lễ cho mâm cúng truyền thống của người dân Thủ đô diễn ra khá nhộn nhịp.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus trong sáng nay, các chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng) chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai)… hàng hóa thực phẩm dồi dào, đa dạng kèm theo giá cả tương đối ổn định, tăng nhẹ ở một số mặt hàng.
Đối với mặt hàng lễ cúng, bộ Táo quân có giá từ 50.000-200.000 đồng/bộ tùy vào chất liệu, kích cỡ; bộ quần áo 20.000-35.000 đồng/bộ; các sản phẩm tiền vàng, thỏi vàng thần tài... có giá từ 10.000-25.000 đồng/lễ… tăng khoảng 10% so với năm ngoái.
Bên cạnh đồ cúng vàng mã, cá chép cũng là vật không thể thiếu trong ngày lễ này. Chị Nguyễn Thị Thủy, kinh doanh thủy sản tại chợ đầu mối Yên Sở (quận Hoàng Mai) cho biết giá cá chép đỏ phóng sinh từ 70.000-100.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000-10.000 đồng so với năm ngoái. Ngoài ra các tiểu thương còn bán lẻ 20.000 đồng/bộ 3 con nhỏ, 40.000-60.000 đồng/bộ 3 con nhỡ…
“Năm nay thời tiết thuận lợi, nguồn cá về nhiều đúng vụ ông Công ông Táo nên giá thành cũng không tăng thậm chí còn mềm hơn năm ngoái, tạo điều kiện cho người dân mua sắm cá cúng phóng sinh trong dịp lễ này,” chị Thủy cho hay.
Năm nay ngoài bán cá chép sống, nhiều người còn cung cấp các mẫu cá chép bằng xôi, thạch, bánh trôi cá chép… Giá sản phẩm dao động từ 30.000-100.000 đồng/set.
Ngoài ra trong hôm nay, giá một số loại thực phẩm phục vụ cho mâm cúng lễ cũng tăng nhẹ. Tại các chợ, giá gà ta ở mức 130.000-150.000 đồng/kg, tăng 5.000-10.000 đồng/kg so với đầu tuần.
Tương tự, giá thịt lợn cũng nhích nhẹ 10% so với ngày thường: Thịt nạc vai giá 110.000-120.000 đồng/kg; thịt ba chỉ từ 120.000-130.000 đồng/kg; sườn thăn bỏ cục 150.000 đồng/kg… Giá thịt bò ở mức từ 230.000-280.000 đồng/kg tùy loại. Bên cạnh đó, giá tôm sú dao động 450.000-550.000 đồng/kg, tôm thẻ 350.000-400.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000-20.000 đồng/kg so với ngày đầu năm.
[Chợ hoa truyền thống phố Hàng Lược thưa khách những ngày cận Tết]
Tại mặt hàng rau xanh, giá cũng tăng nhẹ 5-10% so với đầu tuần ở một số loại rau củ như su hào có giá 8.000-10.000 đồng/củ; cà rốt 10.000-12.000 đồng/kg; dưa chuột 15.000-18.000 đồng/kg; súp lơ xanh, lơ trắng 16.000-18.000 đồng/cái…
Tại mặt hàng hoa tươi, sức mua hôm nay cũng tăng lên nhưng giá không có biến động. Giá hoa cúc, hoa hồng dao động 7.000-10.000 đồng/bông, tùy loại; hoa lay ơn 60.000-100.000 đồng/chục; hoa đào 80.000-150.000 đồng/cành loại nhỏ… Các loại trái cây cũng khá phong phú về chủng loại và giá cả: Thanh long ruột đỏ từ 40.000-65.000 đồng/kg; cam canh 50.000-60.000 đồng/kg; dưa hấu 20.000-25.000 đồng/kg; trầu cau 7.000-15.000 đồng/quả…
Cũng tại các chợ, các món ăn nấu sẵn để cúng ông Táo hiện rất phong phú. Ghi nhận tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), giá canh măng từ 200.000 đồng/bát, canh bóng 150.000 đồng/bát, chim quay 120.000 đồng/con, tôm chiên 180.000 đồng/6 con, nộm 50.000 đồng/đĩa, xôi gấc 50.000-80.000 đồng/đĩa… Một số tiểu thương còn bán trọn gói theo mâm đủ các loại bao gồm cả hàng mã, cá vàng, trầu cau, đồ cúng mặn, chay… giá dao động từ 900.000-1.500.000 đồng để phục vụ nhu cầu của khách mua./.