Hà Nội: Giá hàng hóa, thực phẩm tăng nhẹ sau Tết Nguyên đán 2023

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội, giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm như rau xanh, các loại thịt, hải sản... đều có mức tăng nhẹ so với thời điểm trong năm.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống, rau xanh là mặt hàng tăng mạnh nhất do ảnh hưởng từ thời tiết rét đậm. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, hầu hết các mặt hàng thực phẩm đều ghi nhận mức tăng nhẹ sau dịp Tết Nguyên đán 2023. Tuy nhiên, theo lý giải của tiểu thương tại một số chợ truyền thống, giá hầu hết các loại thực phẩm chưa chịu ảnh hưởng của kỳ điều chỉnh xăng dầu ngày 30/1, mà là do nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân sau kỳ nghỉ Tết.

Theo đó, mặt hàng tăng mạnh nhất là các loại rau, củ, quả - đặc biệt là một số loại rau ăn lẩu như rau xà lách tăng gấp hai lần, từ 20.000 đồng/kg lên 40.000-45.000 đồng/kg; rau cần tăng từ 5.000 đồng lên 15.000 đồng/mớ; rau muống tăng 3.000 đồng, từ 10.000 lên 13.000 đồng/mớ; rau cải cúc, cải xanh, mồng tơi đồng giá tăng 3.000 đồng, từ 5.000 đồng lên 8.000 đồng/mớ; bắp cải từ 10.000 đồng tăng lên 12.000 đồng/kg; súp lơ tăng 3.000 đồng, từ 15.000 lên 18.000 đồng/cây...

Chị Nguyễn Thị Ánh, tiểu thương tại chợ Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết các mặt hàng rau xanh đang tăng giá trở lại là do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm sau dịp Tết Nguyên đán 2023. Ngoài ra, xu hướng mua thực phẩm chay để phục vụ cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng cũng là một nguyên nhân khiến mặt hàng rau, củ, quả tăng giá.

[Hà Nội: Nhộn nhịp thị trường thực phẩm cúng dịp Rằm tháng Giêng]

Bên cạnh rau xanh, một số thực phẩm khác như thịt lợn cũng tăng nhẹ từ 10.000-15.000 đồng/kg so với thời điểm trong năm: thịt thăn dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg; ba chỉ từ 110.000-120.000 đồng/kg; sườn thăn, thịt chân giò khoảng 130.000 đồng/kg...

Giá thịt bò tại các chợ truyền thống cũng tăng khoảng 10%: thăn bò lên mức 330.000-350.000 đồng/kg; bắp bò có giá 350.000 đồng/kg; bắp hoa là 400.000 đồng/kg...

Một số mặt hàng thủy hải sản cũng tăng giá nhẹ, dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán: cá trắm trọng lượng khoảng 3 kg trở lên có giá từ 85.000-100.000 đồng/kg khúc giữa; cá lóc, cá trê có giá dao động 40.000-50.000 đồng/kg...

"Sau Tết, nhu cầu thay thế thịt bằng các loại thực phẩm khác khiến giá thủy sản tăng nhẹ. Đơn cử như cá trắm trọng lượng khoảng 3 kg, ngày thường có giá khoảng 50.000 đồng/kg thì nay tăng lên khoảng 60.000 đồng/kg," chị Quỳnh Hoa, tiểu thương tại chợ Hôm-Đức Viên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục