Hà Nội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người dân, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết và mùa lễ hội.
Hà Nội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1Đóng gói sản phẩm bánh quy tại nhà máy của Công ty CP Tràng An. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng thị trường thực phẩm vào mùa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Bên cạnh nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết do Sở Công Thương thành phố chuẩn bị, thị trường thực phẩm tại Hà Nội còn tiếp nhận nhiều nguồn thực phẩm, thủy hải sản, trái cây, bánh mứt kẹo... từ các tỉnh đưa về và do người dân tự sản xuất, nuôi trồng đưa ra bán trên thị trường.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người dân, thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết và mùa lễ hội.

[Hà Nội đảm bảo mùa lễ hội 2021 an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19]

Tại quận Tây Hồ, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị các đoàn tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị; kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường, phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Tây Hồ, quận hiện có 1.615 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Với việc thành lập 11 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát an toàn thực phẩm, các đoàn đã kiểm tra 182 cơ sở và xử phạt vi phạm hành chính 1 trường hợp với số tiền 11 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 14,6 triệu đồng.

Hà Nội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2Đóng gói sản phẩm Mứt Tết tại nhà máy của Công ty Cổ phần Bánh Mứt kẹo Hà Nội. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Các phường đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác kiểm tra, tuyên truyền được chú trọng.

Công tác triển khai điều tra, thống kê, rà soát các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được thực hiện nên thời gian qua không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào xảy ra.

Tại huyện Ba Vì, đoàn kiểm tra liên ngành đã khảo sát khu vực trồng rau an toàn thuộc Hợp tác xã nông nghiệp Chu Quyến, xã Chu Minh, lấy 2 mẫu rau tại ruộng xét nghiệm nhanh và đều cho kết quả âm tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, đoàn đã yêu cầu tạm dừng hoạt động khu vực sản xuất bánh mỳ trong siêu thị Lan Chi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Ba Vì, hiện nay, huyện Ba Vì có 2.207 cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đã ký cam kết bảo đảm thực hiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự chủ động phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể nên công tác quản lý về an toàn thực phẩm được triển khai một cách tích cực và đồng bộ.

Hà Nội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Bánh Mứt kẹo Hà Nội (Hanobaco) có kế hoạch sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường với tổng giá trị hơn 120 tỷ đồng, tương đương khoảng 450 tấn sản phẩm bánh mứt kẹo. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Đặc biệt, công tác tuyên truyền luôn được đẩy mạnh, chú trọng tuyên truyền việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, các biện pháp về an toàn thực phẩm; phòng tránh ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của huyện Ba Vì cần tiếp tục công tác kiểm tra, chỉ đạo các xã trên địa bàn, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm thực hiện đúng quy trình về đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi.

Huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh trên địa bàn, đặc biệt các sản phẩm mang thương hiệu của Ba Vì, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho biết, bên cạnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan chức năng còn tập trung kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Theo kế hoạch, lực lượng chức năng thành phố sẽ lấy 100 mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV-2, qua đó xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chi cục cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

Các đơn vị bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục tập trung đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, trong đó thực hiện theo dõi và giám sát tất cả các trường hợp đang trong thời gian cách ly.

Trung tâm y tế huyện chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về việc rà soát, kiểm tra khi phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ những trường hợp nhập cảnh, đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép cần phát hiện sớm để lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly kịp thời những trường hợp nghi ngờ, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch.

Việc đẩy mạnh phong trào thì đua an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn thành phố đã tạo chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người sản xuất, kinh doanh, buôn bán cũng như người tiêu dùng, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được đảm bảo hơn.

Xếp loại phong trào thi đua an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2020, có 14 quận, huyện đạt loại xuất sắc (tăng 3 đơn vị so với năm 2019) gồm Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Phú Xuyên, Mỹ Đức; chín quận, huyện, thị xã đạt loại tốt gồm Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thanh Oai, Gia Lâm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Hoài Đức, Ứng Hòa; 7 huyện đạt loại khá gồm Sóc Sơn, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Đan Phượng, Đông Anh, Thường Tín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục