Trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 200 cơ sở sản xuất bánh Trung Thu; hơn 2.000 siêu thị, cửa hàng tiện lợi và địa điểm kinh doanh bánh Trung Thu, mặt hàng phục vụ Tết Trung Thu; trên 20 khách sạn, chủ yếu là khách sạn từ 4-5 sao sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu và sản phẩm biếu tặng, tập trung thời gian cao điểm từ rằm tháng Bảy đến rằm tháng Tám.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung Thu năm 2023, từ ngày 28/8 đến 5/10, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra cơ sở nêu trên.
Kết quả kiểm tra tính đến ngày 7/9 vừa qua, đoàn kiểm tra chuyên ngành của các sở, ngành có liên quan; đoàn kiểm tra liên ngành của quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra 342 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung Thu và những loại thực phẩm được sử dụng nhiều dịp Tết Trung Thu.
Qua kiểm tra có 263 cơ sở đạt yêu cầu, 57 cơ sở vi phạm bị xử phạt, với tổng số tiền hơn 322 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng tiêu hủy 13.300 bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các đoàn kiểm tra lấy 26 mẫu thực phẩm, bánh Trung Thu để kiểm nghiệm chất lượng, kết quả có 14/26 mẫu đạt, 12 mẫu bánh Trung Thu hiện chưa có kết quả.
[Kiểm soát chất lượng bánh Trung Thu, ngăn chặn vi phạm từ sản xuất]
Đáng chú ý, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số bánh Trung Thu không có giấy tờ, nhập lậu. Trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, nhiều loại bánh Trung Thu được rao bán với giá siêu rẻ, phần lớn trong số đó là loại bánh nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên quan đến thành phần, chất lượng.
Ngành Y tế Hà Nội tổ chức 2 đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh Trung Thu, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung Thu.
Qua kiểm tra cho thấy phần lớn cơ sở triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó một số cơ sở còn tồn tại, hạn chế do khách sạn ở khu vực trung tâm thành phố, diện tích chật hẹp nên việc bố trí quy trình sản xuất bánh Trung Thu chưa bảo đảm khép kín một chiều. Đoàn kiểm tra hướng dẫn khách sạn khắc phục ngay những lỗi tồn tại, từ đó kịp thời ngăn chặn, hạn chế vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.
Từ nay đến Tết Trung Thu, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra đơn vị sản xuất và cung cấp bánh Trung Thu. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu có uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường./.