Trên thị trường Hà Nội vào thời điểm này các loại rau gia vị (còn gọi là rau laghim) như mùi tàu, húng, kinh giới, tía tô… đang được giá và tiêu thụ mạnh, nên người trồng rau rất phấn khởi.
Theo các hộ nông dân trồng rau gia vị ở một số vùng chuyên canh như Tân Minh, Hà Hồi (huyện Thường Tín), Đông Dư (huyện Gia Lâm)… thì thời tiết những ngày gần đây không thuận lợi cho người trồng rau.
Trời âm u, độ ẩm cao khiến nhiều loại sâu bệnh phát sinh trên cây rau song nhu cầu thu mua rau gia vị tại nhiều chợ và một số nhà hàng, khách sạn vẫn rất ổn định.
Vào những ngày nghỉ lễ, cuối tuần, nhu cầu tiêu thụ rau gia vị cũng tăng lên đáng kể.
Hiện giá bán buôn một số loại rau gia vị đã tăng lên khoảng 10-15% (tùy theo từng loại) so với cùng thời điểm năm trước và được thu mua rất nhanh tại các chợ đầu mối.
Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Đông Dư (Gia Lâm) cho biết: Hợp tác xã nông nghiệp Đông Dư hiện có 19 loại rau gia vị và rau ăn lá đang được trồng và chăm sóc theo quy trình sản xuất rau an toàn.
Từ đầu năm 2010 đến nay, giá rau nói chung, rau gia vị nói riêng rất ổn định. Mùi tàu và tía tô là hai loại rau gia vị đang bán chạy nhất ở vùng chuyên canh này.
Với giá bán buôn khoảng 10.0000-15.000 đồng/kg rau mùi tàu hoặc tía tô, người trồng rau ở đây đang có mức thu hơn 200 triệu đồng/ha.
Tuy nhiên, theo ông Huy, để các loại rau gia vị như mùi tàu, tía tô, kinh giới… đạt năng suất cao, người trồng cần chú ý giữ đủ độ ẩm cho đất, song cũng không nên tưới quá thừa nước vì cây rau gia vị rất dễ bị úng, thối rễ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, từ nhiều năm nay, với kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau, các vùng trồng rau gia vị nổi tiếng của Hà Nội như Tân Minh (Thường Tín), Đông Dư (Gia Lâm), Vân Nội (Đông Anh), Song Phương (Hoài Đức)… luôn đạt được năng suất cao.
Năm 2010, nông dân ngoại thành Hà Nội trồng gần 29.000ha rau, đậu; dự kiến cung cấp cho thị trường Thủ đô và một số tỉnh, thành lân cận trên 490.000 tấn rau, đậu các loại./.
Theo các hộ nông dân trồng rau gia vị ở một số vùng chuyên canh như Tân Minh, Hà Hồi (huyện Thường Tín), Đông Dư (huyện Gia Lâm)… thì thời tiết những ngày gần đây không thuận lợi cho người trồng rau.
Trời âm u, độ ẩm cao khiến nhiều loại sâu bệnh phát sinh trên cây rau song nhu cầu thu mua rau gia vị tại nhiều chợ và một số nhà hàng, khách sạn vẫn rất ổn định.
Vào những ngày nghỉ lễ, cuối tuần, nhu cầu tiêu thụ rau gia vị cũng tăng lên đáng kể.
Hiện giá bán buôn một số loại rau gia vị đã tăng lên khoảng 10-15% (tùy theo từng loại) so với cùng thời điểm năm trước và được thu mua rất nhanh tại các chợ đầu mối.
Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Đông Dư (Gia Lâm) cho biết: Hợp tác xã nông nghiệp Đông Dư hiện có 19 loại rau gia vị và rau ăn lá đang được trồng và chăm sóc theo quy trình sản xuất rau an toàn.
Từ đầu năm 2010 đến nay, giá rau nói chung, rau gia vị nói riêng rất ổn định. Mùi tàu và tía tô là hai loại rau gia vị đang bán chạy nhất ở vùng chuyên canh này.
Với giá bán buôn khoảng 10.0000-15.000 đồng/kg rau mùi tàu hoặc tía tô, người trồng rau ở đây đang có mức thu hơn 200 triệu đồng/ha.
Tuy nhiên, theo ông Huy, để các loại rau gia vị như mùi tàu, tía tô, kinh giới… đạt năng suất cao, người trồng cần chú ý giữ đủ độ ẩm cho đất, song cũng không nên tưới quá thừa nước vì cây rau gia vị rất dễ bị úng, thối rễ.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, từ nhiều năm nay, với kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau, các vùng trồng rau gia vị nổi tiếng của Hà Nội như Tân Minh (Thường Tín), Đông Dư (Gia Lâm), Vân Nội (Đông Anh), Song Phương (Hoài Đức)… luôn đạt được năng suất cao.
Năm 2010, nông dân ngoại thành Hà Nội trồng gần 29.000ha rau, đậu; dự kiến cung cấp cho thị trường Thủ đô và một số tỉnh, thành lân cận trên 490.000 tấn rau, đậu các loại./.
Thanh Trà (Vietnam+)