Ngày 6/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam phối hợp với Hội các phòng thí nghiệm Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hóa học và Hội các nhà sản xuất thiết bị phân tích Nhật Bản tổ chức Hội thảo An toàn thực phẩm sự quan tâm toàn cầu - xu thế về kiểm tra chất lượng thực phẩm.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Chủ tịch Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam cho rằng, an toàn thực phẩm là vấn đề được người dân quan tâm hàng đầu hiện nay. Tại hội thảo này, các chuyên gia thực phẩm của Việt Nam và Nhật Bản đã giới thiệu các thông tin về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của Việt Nam và Nhật Bản.
Đánh giá về những thách thức và khó khăn trong việc phân tích thực phẩm tại Việt Nam, Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội hóa học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, muốn có thực phẩm an toàn phải thực hiện phân tích giám định với những tiêu chuẩn ngày càng chặt chẽ. Hiện nay, thực trạng thực phẩm giả nhãn hiệu thường thay thế những phụ gia cho phép bằng những hóa chất rẻ tiền. Đây là mối đe dọa thực sự tới sức khỏe người tiêu dùng.
Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn cũng cho rằng, bên cạnh đó, với tốc độ đô thị hóa rất nhanh của các nước phát triển, việc không kiểm soát kỹ chất thải không những ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng môi trường sống, thực phẩm.
Các phân tích tại hội thảo cho thấy nhiều doanh nghiệp mới chỉ quan tâm nhiều đến việc kiểm nghiệm hàng xuất khẩu, trong khi chưa chú ý tới thực phẩm trong nước. Thực phẩm nhập khẩu trái phép qua biên giới thường có xuất xứ không rõ ràng, trong khi đối với thực phẩm trong nước, việc quản lý phụ gia, hóa chất chưa chặt chẽ khiến người tiêu dùng lo ngại.
Nhiều chuyên gia dự hội thảo nhất trí rằng thách thức đặt ra trong an toàn thực phẩm hiện nay là phải kiểm tra, giám sát liên tục đồng bộ. Bên cạnh đó, việc phải kiểm tra quá nhiều mẫu thực phẩm cũng ảnh hưởng đến môi trường. Vì lẽ đó, giải pháp hữu hiệu là thay dần việc kiểm nghiệm truyền thống thay bằng phương pháp kiểm nghiệm mới ít dùng hóa chất, dung môi- phân tích hóa học xanh.
Những nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm ở nhiều nước hiện bao gồm: vi sinh vật, những độc chất trong thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, thuốc thú y, những phụ gia thực phẩm, những độc tố sinh ra trong quá trình chế biến, thôi nhiễm từ các bao bì chứa thực phẩm.
Tại hội thảo các giáo sư, chuyên gia về thực phẩm đã cảnh báo những tác hại trong việc sử dụng các chất cấm trong thực phẩm, đồng thời giới thiệu các phương pháp phân tích thực phẩm đảm bảo an toàn cho thực phẩm./.