Rau quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ, giàu vitamin mà nhiều loại rau quả còn có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Đặc biệt, mùa Hè là thời điểm nhiều loại rau phát triển tốt vì thế giá cả cũng rất rẻ. Người tiêu dùng sẽ không khó để lựa chọn các loại rau an toàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Dưới đây là những loại rau chính vụ an toàn trong mùa Hè tại Hà Nội vì thời điểm này chưa có mưa kéo dài, các loại rau này đang kỳ phát triển mạnh, hàm lượng thuốc sâu, thuốc kích thích sử dụng trong việc trồng và chăm sóc rất ít.
1. Rau mồng tơi
Tại các chợ, ngay từ đầu mùa khi giá còn cao, rau mồng tơi đã bán rất chạy và hiện tại vẫn tiếp tục là loại rau được nhiều người mua.
Rau mồng tơi là loại rau có tính hàn, thích hợp cho mùa Hè. Rau mồng tơi cũng là loại rau có thể làm được thành nhiều món ngon, đa dạng như luộc, xào, nấu canh với trai, nấu canh với cua… Tuy nhiên, vì loại rau này có tính hàn nên phải cẩn thận khi nấu, để phòng bớt lạnh nên nấu kỹ hoặc nấu với các thức ăn có nguồn gốc động vật.
Giá rau mồng tơi đầu mùa từ 5.000-7.000 đồng/mớ, nhưng đến thời điểm này đang giữa mùa rau, rau phát triển tốt đã chỉ còn 2.000-3.000 đồng/mớ.
2. Rau muống
Rau muống có quanh năm nhưng hiện tại mới là thời điểm rau phát triển nhanh và mạnh nên là thời điểm rau ngon nhất. Rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch. Nước rau muống có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt.
Rau muống là loại rau được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như luộc, nấu canh, xào hoặc làm nộm, trộn gỏi đều rất ngon.
Rau muống vào thời điểm này cũng rất rẻ, chỉ 3.000-4.000 đồng/mớ.
3. Rau ngót
Rau ngót có vị ngọt dễ ăn nên là món canh được nhiều gia đình ưa thích. Rau ngót trong dân gian còn gọi là bồ ngót, là cây rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Rau ngót cũng là loại rau có vị ngọt tính hàn, khi nấu chín sẽ bớt lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, sát khuẩn, tiêu viêm….
Giá rau ngót hiện nay khoảng 3.000-5.000 đồng/mớ.
4. Rau dền
Rau dền là một loại rau rất dễ mọc, dễ chăm sóc, có thể coi là một loại rau sạch nếu mua ở quê. Theo Đông y, rau dền có tác dụng thanh nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, an thần. Rau dền có thể luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày. Có 2 loại dền xanh và dền tía, có vị ngọt, thơm, tính mát.
Giá rau dền cũng chỉ 3.000-4.000 đồng/mớ.
5. Quà lặc lày
Quả lặc lày hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường. Quả lặc lày luộc ăn ngọt mát và còn được dùng để nấu canh với tôm hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon và dễ làm.
Mùa Hè là mùa lặc lè phát triển tốt nhất, không khó để tìm mua loại quả này trong thời điểm này và giá chỉ dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg.
6. Quả mướp
Mướp là một loại quả vừa ngon, bổ lại mát cho bữa ăn mùa Hè. Từ mướp có thể nấu món canh mướp, mùng tơi với cua đồng hoặc tôm khô ăn kèm với quả cà pháo muối giòn, đây là món ăn ưa thích của nhiều gia đình trong ngày Hè oi ả. Quả mướp cũng có thể dùng để chế biến thành các món xào.
Theo Đông y, quả mướp có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, giải độc…
Giá quả mướp cũng đã giảm từ thời điểm đầu mùa khoảng 6.000-8.000 đồng/quả xuống chỉ còn 2.000-4.000 đồng/quả./.