Nhiều thắc mắc của người dân đã được giải đáp trong tọa đàm trực tuyến “Thực phẩm chức năng: Những vấn đề cần sáng tỏ” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 9/11.
Buổi tọa đàm cung cấp toàn cảnh các vấn đề về thực phẩm chức năng (thực phẩm chức năng) tại Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới, giúp người tiêu dùng có góc nhìn đa chiều để hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng; đồng thời mở ra vấn đề có nên kê đơn thực phẩm chức năng trong bệnh viện để bệnh nhân có thể được tư vấn, sử dụng thực phẩm chức năng một cách tốt nhất.
Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khẳng định thực phẩm chức năng không phải là thuốc mà chỉ là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh (định nghĩa đã được luật hóa trong Luật An toàn thực phẩm).
Về chất lượng, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Viện trưởng Viện thực phẩm chức năng, cơ quan kiểm soát chất lượng thực phẩm chức năng cho biết: Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được những thực phẩm chức năng có công dụng, chất lượng như hàng ngoại nhập, nhưng giá cả rất phải chăng cho người tiêu dùng. Công ty IMC là một đơn vị đi tiên phong trong việc nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng chuyên biệt, với vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GAP, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra.
Tâm lý chuộng hàng ngoại cùng với việc quảng cáo quá đà, bóp méo sự thật, đã kéo theo cách hiểu sai lệch của nhiều người tiêu dùng. Điều này cũng làm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước mất điểm ngay trên thị trường của mình.
Để thay đổi tình trạng này, ông Lê Văn Lộc, Giám đốc Công ty kinh doanh theo mạng Worldnet chuyên cung cấp thực phẩm chức năng cho rằng: Trước hết, các công ty kinh doanh theo mạng cần thiết phải đào tạo nhân viên, có chế tài xử lý vi phạm gây ảnh hưởng đến khách hàng, uy tín công ty.
Trả lời câu hỏi liệu có nên kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc trong bệnh viện, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Bộ Y tế đã ban hành quy chế kê đơn thuốc, trong đó quy định không được ghi thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết các bác sỹ, thầy thuốc có thể kê vào y bạ hay hướng dẫn sử dụng hoặc trong các buổi tư vấn sức khỏe cộng đồng.
Để góp phần vào việc tuyên truyền, giúp cho cộng đồng hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng, Hiệp Hội thực phẩm chức năng xuất bản các ấn phẩm “thực phẩm chức năng Health+”, “Thực phẩm chức năng”. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ tác dụng, liều dùng, thời gian dùng của từng sản phẩm, tốt nhất là nên tham vấn bác sỹ, dược sỹ và thực hiện đúng theo chỉ dẫn, hướng dẫn sử dụng - đó là khuyến cáo của PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam.
Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1995; đến năm 2005 nhãn hàng đầu tiên của thực phẩm chức năng chính thức được cấp phép lưu hành. Ghi nhận từ Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, trên thị trường hiện có 1.700 sản phẩm là thực phẩm chức năng, trong đó hàng sản xuất trong nước chiếm tới 66,6%. Các sản phẩm ngoại nhập có giá cao gấp 3-4 lần sản phẩm trong nước, song chất lượng cũng tương đương sản phẩm sản xuất trong nước./.
Buổi tọa đàm cung cấp toàn cảnh các vấn đề về thực phẩm chức năng (thực phẩm chức năng) tại Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới, giúp người tiêu dùng có góc nhìn đa chiều để hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng; đồng thời mở ra vấn đề có nên kê đơn thực phẩm chức năng trong bệnh viện để bệnh nhân có thể được tư vấn, sử dụng thực phẩm chức năng một cách tốt nhất.
Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khẳng định thực phẩm chức năng không phải là thuốc mà chỉ là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh (định nghĩa đã được luật hóa trong Luật An toàn thực phẩm).
Về chất lượng, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Viện trưởng Viện thực phẩm chức năng, cơ quan kiểm soát chất lượng thực phẩm chức năng cho biết: Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được những thực phẩm chức năng có công dụng, chất lượng như hàng ngoại nhập, nhưng giá cả rất phải chăng cho người tiêu dùng. Công ty IMC là một đơn vị đi tiên phong trong việc nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng chuyên biệt, với vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn GAP, sản xuất theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra.
Tâm lý chuộng hàng ngoại cùng với việc quảng cáo quá đà, bóp méo sự thật, đã kéo theo cách hiểu sai lệch của nhiều người tiêu dùng. Điều này cũng làm thực phẩm chức năng sản xuất trong nước mất điểm ngay trên thị trường của mình.
Để thay đổi tình trạng này, ông Lê Văn Lộc, Giám đốc Công ty kinh doanh theo mạng Worldnet chuyên cung cấp thực phẩm chức năng cho rằng: Trước hết, các công ty kinh doanh theo mạng cần thiết phải đào tạo nhân viên, có chế tài xử lý vi phạm gây ảnh hưởng đến khách hàng, uy tín công ty.
Trả lời câu hỏi liệu có nên kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc trong bệnh viện, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh: Bộ Y tế đã ban hành quy chế kê đơn thuốc, trong đó quy định không được ghi thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Tuy nhiên, ông Phong cũng cho biết các bác sỹ, thầy thuốc có thể kê vào y bạ hay hướng dẫn sử dụng hoặc trong các buổi tư vấn sức khỏe cộng đồng.
Để góp phần vào việc tuyên truyền, giúp cho cộng đồng hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm chức năng, Hiệp Hội thực phẩm chức năng xuất bản các ấn phẩm “thực phẩm chức năng Health+”, “Thực phẩm chức năng”. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ tác dụng, liều dùng, thời gian dùng của từng sản phẩm, tốt nhất là nên tham vấn bác sỹ, dược sỹ và thực hiện đúng theo chỉ dẫn, hướng dẫn sử dụng - đó là khuyến cáo của PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam.
Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1995; đến năm 2005 nhãn hàng đầu tiên của thực phẩm chức năng chính thức được cấp phép lưu hành. Ghi nhận từ Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam, trên thị trường hiện có 1.700 sản phẩm là thực phẩm chức năng, trong đó hàng sản xuất trong nước chiếm tới 66,6%. Các sản phẩm ngoại nhập có giá cao gấp 3-4 lần sản phẩm trong nước, song chất lượng cũng tương đương sản phẩm sản xuất trong nước./.
Mỹ Bình (TTXVN)