Chỉ còn hai ngày nữa là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ kết thúc. Các cửa hàng, chợ thực phẩm đã lục đục mở cửa trở lại trong mấy ngày qua. Đầu Xuân năm mới, trái với dự đoán việc giá thực phẩm sẽ đắt đỏ như mọi năm thì ngược lại, năm nay, giá thực phẩm lại giảm do sức mua thấp.
Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 4/2 (tức mùng 5 Tết) tại các chợ Hà Nội, nhiều tiểu thương đã tập trung tại các chợ cóc. Các hàng thực phẩm tại các chợ lớncũng đã mở hàng trở lại. Thực phẩm được bày bán chủ yếu là rau, củ, quả, trong khi mặt hàng thịt, cá vẫn vắng khách. Giá cả các loại thực phẩm nhìn chung đều giảm.
Cụ thể, cá chép 75.000 đồng/cân, giảm 10.000 đồng/kg; cá thu 120.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg; thịt lợn có giá dao động từ 85.000-90.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; thịt gà ta 110.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg; trứng gà ta 35.000 đồng/chục, giảm 5.000 đồng/chục...
Su hào có giá 3.000 đồng/củ, giảm 2.000 đồng/củ; cà chua 7.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg; bắp cải 5.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; bí đỏ 7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg; cà rốt 12.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; khoai tây giá 22.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg...
Giá các loại rau xanh cũng giảm nhẹ, cụ thể, cải xanh 7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg; rau cần 4.000 đồng/mớ, giảm 2.000 đồng/mớ; xà lách 12.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; các loại rau thơm, rau gia vị giảm 1.000-2.000 đồng/mớ chỉ từ 1.000-3.000 đồng/mớ....
Lý giải về giá cả thực phẩm giảm sau Tết, chị Bùi Thị Lý, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân, cho biết do nhu cầu thực phẩm của người dân thời điểm này thấp hơn ngày thường, khách tập trung mua rau, củ, quả cần thiết nhưng cũng không đắt hàng. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi, ấm áp khiến cho nguồn cung rau củ dồi dào, giá đầu vào rẻ hơn.
Đổ buôn rau củ và cá tại chợ đầu mối phía Nam, chị Đỗ Thị Duyên ở Hải Dương cho biết, giá bán buôn cũng giảm nhẹ do nhu cầu về các chợ lẻ chưa cao, lượng rau củ sau Tết tồn nhiều. Theo đó, chị đổ buôn su hào giá 1.500 đồng/củ, bắp cải 2.500 đồng/chiếc, súp lơ 4.000 đồng chiếc...
"Nhà nào Tết đến chẳng dư thức ăn, đặc biệt là thịt gà, thịt lợn, giò chả vì thế nên ra Tết các món rau lại là món ăn chính. Một số chợ cóc đã mở hàng từ mùng 2 Tết, siêu thị mở cửa mùng 3, mùng 4 thế nên chúng tôi không có tâm lý tích trữ mà chỉ mua vừa đủ bữa, tránh thừa thãi, đổ đi hoặc lại mất công bảo quản," cô Phạm Kim Hiên, một khách hàng tại Đê La Thành chia sẻ./.