Giá lúa tại đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh

Hiện giá lúa đông xuân tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng bình quân từ 450-650 đồng/kg nhờ các tỉnh đẩy mạnh việc mua gạo tạm trữ.
Hiện giá lúa đông xuân tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng bình quân từ 450-650 đồng/kg nhờ các tỉnh đẩy mạnh việc mua gạo tạm trữ.

Các tỉnh đã chế biến và xuất khẩu được 717.000 tấn, trị giá 324 triệu USD.

Hiện giá lúa khô tại kho khu vực đồng bằng sông Cửu Long loại thường dao động từ 5.250-5.350 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.450-5.550 đồng/kg.

Giá gạo nguyên liệu loại I làm ra gạo 5% tấm giá khoảng 6.900-7.000 đồng/kg (tùy từng địa phương), gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.750-6.850 đồng/kg (tùy chất lượng và địa phương).

Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì bán tại mạn tàu khoảng 8.050-8.150 đồng/kg, gạo 15% tấm 7.650-7.750 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.300-7.400 đồng/kg (tùy chất lượng và địa phương). Với giá trên, nông dân thu lãi từ 30% trở lên.

Vụ đông xuân 2012-2013, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gieo sạ 1,53 triệu ha lúa, giảm 46.000 ha so với năm trước.

Trên diện tích đã thu hoạch 950.000ha, năng suất đạt 69,1 tạ/ha, sản lượng đạt trên 6,5 triệu tấn. Trên diện tích còn lại, năng suất tương đương với diện tích đã thu hoạch. Dự kiến sản lượng lúa đông xuân toàn vùng đạt 10,6 triệu tấn. Như vậy, năm nay lúa đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long lại trúng mùa, được giá.

Các tỉnh đề ra lịch xuống giống trong hạ tuần tháng 11/2012 và tháng 12/2012 nên né được úng đầu vụ và hạn hán cuối vụ.

Ngành nông nghiệp các tỉnh duy trì các ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá hoạt động hiệu quả.

Sâu rầy xuất hiện gây hại hàng chục ngàn ha nhưng nhờ các tỉnh chủ động đề ra kế hoạch ứng phó ngay từ đầu vụ, phân công cán bộ theo dõi từng địa bàn cụ thể, khoanh vùng những nơi nhiễm nặng, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời theo phương pháp “4 đúng” nên thiệt hại không nhiều.

Nông dân còn được hướng dẫn cách chăm sóc lúa đúng kỹ thuật IPM, “3 giảm 3 tăng”, “ 1 phải 5 giảm” nên lúa phát triển tốt, cho năng suất cao.

Các tỉnh vận động nông dân sản xuất theo nhóm liên kết. Từng cánh đồng sản xuất cùng một loại giống để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp đồng bao tiêu sản phẩm thuận lợi. Có 70% diện tích được gieo sạ các giống chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt yêu cầu chế biến xuất khẩu./.

Thế Đạt (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục