Giá bột mỳ tại Nga biến động do lo ngại mất mùa

Bộ Nông nghiệp Nga lưu ý: “Một số nhà máy xay xát đã bắt đầu yêu cầu giảm thời gian trả chậm và đôi khi thậm chí trả trước đầy đủ, đồng thời đề xuất ấn định mức giá không thể tưởng tượng cho tháng 7.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại Nga, bánh mỳ vẫn chưa tăng giá quá mạnh song các tiệm bánh đang phàn nàn về giá nguyên liệu thô tăng chưa từng có.

Hiệp hội Bánh mỳ Quốc gia Nga (NBU) dẫn lời một số thợ làm bánh cho biết, chỉ trong hai tuần của tháng 6, giá 1 kg bột mỳ đã tăng 30%.

Bộ Nông nghiệp Nga lưu ý: “Một số nhà máy xay xát đã bắt đầu yêu cầu giảm thời gian trả chậm và đôi khi thậm chí trả trước đầy đủ, đồng thời đề xuất ấn định mức giá không thể tưởng tượng cho tháng 7.”

Theo NBU, “một sự hoảng loạn nhất định” đã nảy sinh trên thị trường lúa mỳ vào tháng 5/2024, khi người ta bắt đầu nhận được dự báo về việc sản lượng thu hoạch ngũ cốc giảm trong niên vụ 2024, do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Các chuyên gia giải thích rằng giá lúa mỳ ở Nga theo truyền thống được xác định bởi xuất khẩu: Khi giá thế giới tăng, giá trong nước cũng tăng và lượng cung giảm. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi việc bán bột mỳ không phải chịu thuế xuất khẩu, không giống như các loại ngũ cốc khác. Do đó, các nhà xay bột công nghiệp thích ưu tiên xuất khẩu hơn.

NBU kêu gọi các cơ quan chức năng của Nga chú ý đến tình trạng này và thực hiện các biện pháp kiềm chế giá nguyên liệu thô, chẳng hạn như áp dụng thuế đối với việc xuất khẩu bột mỳ.

NBU cảnh báo nếu các biện pháp không được thực hiện, một số nhà sản xuất bánh mỳ sẽ buộc phải ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, mối lo ngại này không được các nhà xay bột chia sẻ. Ông Igor Sviridenko, Chủ tịch Liên minh các doanh nghiệp bột mỳ và ngũ cốc Nga, cho biết tình hình thị trường bình lặng hơn những gì các doanh nghiệp bánh mỳ mô tả.

Thực sự có sự tăng giá bột mỳ, nhưng động lực không đáng kể như NBU thông báo. Ông cho hay giá đã tăng thêm 2.000 ruble mỗi tấn trong tuần và nói rõ rằng một số vùng gần như không bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng.

Theo ông Sviridenko, liên minh đã theo dõi tình hình ở các khu vực và không ghi nhận giá bột mỳ tăng 30% trong tháng Sáu. Chuyên gia này không ủng hộ đề xuất áp thuế đối với bột mỳ xuất khẩu.

Theo ông, điều này không khả thi về mặt kinh tế và mâu thuẫn với mục tiêu mà Tổng thống Nga đặt ra là tăng xuất khẩu bột mỳ lên gần 70% cho đến năm 2030, lên 2 triệu tấn.

Trước đó, có thông tin cho biết các tiệm bánh Nga ngày càng khó kiềm chế giá bán bánh mỳ do chi phí sản xuất không ngừng tăng lên. Ngoài ra, ngành làm bánh mỳ ở LB Nga đang gặp phải tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng trong ngành, đặc biệt là nhân sự sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục