Đà Lạt đang bắt đầu vào mùa thu hoạch atisô và giá atisô mua tại vườn đã tăng cao kỷ lục. So với những năm trước, mức giá loại dược liệu quý này đã tăng gấp 3 lần.
Đây là tín hiệu vui cho nông dân, nhất là khi người trồng atisô ở khu vực chuyên canh rau, hoa Thái Phiên, phường 12, Thành phố Đà Lạt, đã có lúc “quay lưng” với loại cây đặc sản Đà Lạt này.
Ông Mai Xuân Minh - chủ vườn atisô tại khu phố Hồng Bồ (phường 12) cho biết: Hiện giá atisô từ 280.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng loại dược liệu này lại rất cao.
Nguyên nhân tăng giá là vì cây atisô Đà Lạt những năm qua liên tục bị bị “tuột dốc,” mất giá, nên diện tích atisô ngày càng giảm dần.
Nếu như 2 năm trước, thương lái mua bông tươi chỉ với giá 15.000-17.000 đồng/kg, bông khô 130.000-140.000 đồng/kg, rễ khô 70.000-80.000 đồng/kg và thân khô 60.000-70.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá atisô khô đã tăng lên 300.000 đồng/kg.
Năm 2005, diện tích cây atisô tại phường 12 lên đến khoảng 80 ha (chiếm 80% diện tích atisô của Đà Lạt), nhưng nay đã giảm gần một nửa, chỉ còn hơn 40ha.
“Với mức giá cao kỷ lục này, trong thời gian tới nông dân phường 12 sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cao diện tích cây atisô,” ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 chia sẻ./.
Đây là tín hiệu vui cho nông dân, nhất là khi người trồng atisô ở khu vực chuyên canh rau, hoa Thái Phiên, phường 12, Thành phố Đà Lạt, đã có lúc “quay lưng” với loại cây đặc sản Đà Lạt này.
Ông Mai Xuân Minh - chủ vườn atisô tại khu phố Hồng Bồ (phường 12) cho biết: Hiện giá atisô từ 280.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại, nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng loại dược liệu này lại rất cao.
Nguyên nhân tăng giá là vì cây atisô Đà Lạt những năm qua liên tục bị bị “tuột dốc,” mất giá, nên diện tích atisô ngày càng giảm dần.
Nếu như 2 năm trước, thương lái mua bông tươi chỉ với giá 15.000-17.000 đồng/kg, bông khô 130.000-140.000 đồng/kg, rễ khô 70.000-80.000 đồng/kg và thân khô 60.000-70.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá atisô khô đã tăng lên 300.000 đồng/kg.
Năm 2005, diện tích cây atisô tại phường 12 lên đến khoảng 80 ha (chiếm 80% diện tích atisô của Đà Lạt), nhưng nay đã giảm gần một nửa, chỉ còn hơn 40ha.
“Với mức giá cao kỷ lục này, trong thời gian tới nông dân phường 12 sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cao diện tích cây atisô,” ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 chia sẻ./.
Đặng Tuấn (TTXVN)