Trong số những món ăn quen thuộc được chế biến từ thịt gà thì gà nướng lu được xếp hạng là món ngon nhớ lâu của ẩm thực Việt Nam.
Gà nướng lu là món dễ chế biến nhưng khâu khó nhất chính là tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Nên chọn con gà béo chắc khoảng 2kg. Gà sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp các gia vị gồm lá chanh, nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, bột ngũ vị hương, hành khô, một chút dầu rồi trộn cho thật đều, phết hỗn hợp các loại gia vị lên toàn bộ bề mặt của lớp da gà, phần trong của gà rồi ướp thịt gà khoảng 2 tiếng.
Chuẩn bị một cái lu nướng rồi cho gà vào nướng để lửa cháy đều sau 30 phút thì lấy gà ra quét lên da gà mật ong và nước cốt chanh sau đó nướng tiếp 10 phút. Làm như vậy thêm hai lần là gà chín.
Khi nướng lu, lượng nhiệt trong lu rất lớn và đều làm cho thịt gà mềm, không bị khô, không có mùi khói, toàn bộ lượng mỡ thừa chảy xuôi xuống rãnh lu nên con gà rất thơm và khi ăn không thấy chán.
Gà nướng lu phải đạt tiêu chuẩn da gà vàng, thịt thơm, mềm, ngọt được ăn kèm với muối tiêu chanh. Khi thưởng thức món ăn, con gà vừa nướng sẽ được bày tại bàn và người ăn xé gà thành từng miếng nhỏ ăn nóng hổi. Gà nướng lu có thể ăn kèm với cơm hoặc bún./.
Bài: Bích VânẢnh: Thanh Giang