Cục trưởng Cục an toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho biết, trong một tháng qua, lượng gà nhập lậu vào thị trường Hà Nội đã giảm 90%.
Ông Trung cho hay, có được kết quả như vậy là do sự quyết liệt vào cuộc của tất cả các ban ngành, ủy ban nhân dân các cấp. Vì việc ngăn chặn gà nhập lậu cần phải được tiến hành chặn ngay từ biên giới các tỉnh và quá trình trung chuyển.
Tuy nhiên, ông Trung khuyến cáo, người tiêu dùng cũng cần quan tâm và ủng hộ không sử dụng những loại gà này vì sức khỏe của bản thân và góp phần làm cho gà nhập lậu không còn “đất sống.”
Ông Trung phân tích, gà nhập lậu từ phía Bắc vào có giá rất rẻ, chỉ từ 10.000-15.000 đồng một con. Khi đưa vào Việt Nam thì chúng sẽ có giá khoảng từ 50.000-80.000 đồng một con. Vì tính chất siêu lợi nhuận như vậy nên các đầu nậu thu mua và bán bất chấp tất cả dù biết nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe...
Theo Cục an toàn Thực phẩm, gà nhập lậu tồn dư nhiều kháng sinh rất nguy hiểm bởi nó gây ức chế hệ thống tủy, xương làm cho các biểu hiện như suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu dẫn tới thiếu máu. Đặc biệt, nó làm kích thích hệ thống tiêu hóa dẫn tới kháng kháng sinh ở các loại vi khuẩn. Khi sử dụng loại gà này thì hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là trẻ em và những phụ nữ mang thai./.
Ông Trung cho hay, có được kết quả như vậy là do sự quyết liệt vào cuộc của tất cả các ban ngành, ủy ban nhân dân các cấp. Vì việc ngăn chặn gà nhập lậu cần phải được tiến hành chặn ngay từ biên giới các tỉnh và quá trình trung chuyển.
Tuy nhiên, ông Trung khuyến cáo, người tiêu dùng cũng cần quan tâm và ủng hộ không sử dụng những loại gà này vì sức khỏe của bản thân và góp phần làm cho gà nhập lậu không còn “đất sống.”
Ông Trung phân tích, gà nhập lậu từ phía Bắc vào có giá rất rẻ, chỉ từ 10.000-15.000 đồng một con. Khi đưa vào Việt Nam thì chúng sẽ có giá khoảng từ 50.000-80.000 đồng một con. Vì tính chất siêu lợi nhuận như vậy nên các đầu nậu thu mua và bán bất chấp tất cả dù biết nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe...
Theo Cục an toàn Thực phẩm, gà nhập lậu tồn dư nhiều kháng sinh rất nguy hiểm bởi nó gây ức chế hệ thống tủy, xương làm cho các biểu hiện như suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu dẫn tới thiếu máu. Đặc biệt, nó làm kích thích hệ thống tiêu hóa dẫn tới kháng kháng sinh ở các loại vi khuẩn. Khi sử dụng loại gà này thì hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là trẻ em và những phụ nữ mang thai./.
Thùy Giang (Vietnam+)