Tối 2/4, tại Quảng trường 1/4 (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 đã bế mạc sau 7 ngày hoạt động sôi nổi.
Với chủ đề “Thủy sản Việt Nam hội nhập và phát triển”, trong khuôn khổ Festival, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Công Thương và Ban điều phối vùng Duyên hải miền Trung phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức 18 sự kiện lớn với sự tham gia của 28 tỉnh, thành phố có biển trên cả nước.
Ông Phạm Văn Bảy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Festival Thủy sản Việt Nam đã thành công và thực sự là sự kiện kinh tế-văn hóa nghệ thuật mang đậm dấu ấn miền biển Việt Nam. Sự kiện còn là nhịp cầu nối kết ngư dân cả nước. Trong 1 tuần diễn ra sự kiện, hơn 10.000 khách trong nước và hơn 1.000 khách nước ngoài đã đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia các hoạt động của Festival Thủy sản Việt Nam.
Tại Festival, nhiều chính sách phát triển ngành thủy sản Việt Nam và hỗ trợ ngư dân cũng được các chuyên gia và ngư dân quan tâm, tìm hiểu như: Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng Duyên hải miền Trung; tổ chức sản xuất cá ngừ theo chuỗi giá trị; chiến lược phát triển Thủy sản Việt Nam đến năm 2020 và triển khai Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản; quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Duyên hải miền Trung…
Bên cạnh đó, Festival Thủy sản Việt Nam còn là cơ hội để ngư dân các làng biển trao đổi kinh nghiệm về nghề khai thác, bảo quản, chế biến sản phẩm từ biển, nhất là cá ngừ đại dương; liên kết hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp thu mua chế biến thủy sản; tôn vinh các giá trị di sản văn hóa miền biển, quảng bá, xúc tiến du lịch.../.