Giáo sư Maria Makrides thuộc khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Adelaide (miền Nam Australia) mới đây đã chỉ ra rằng các loại dầu cá không hề có hiệu quả đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
Kết quả nghiên cứu trên đi ngược lại với những suy nghĩ trước đây cho rằng dầu cá chứa nhiều Omega 3 là một chất có lợi cho não bộ và sức khỏe, đặc biệt được các bác sĩ khuyên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Trong vòng 5 năm, Giáo sư Makrides đã tiến hành nghiên cứu trên 2.400 phụ nữ mang thai. Số người này được chia thành hai nhóm, một nhóm được phát các viên dầu cá và nhóm còn lại được phát viên dầu thực vật có bề ngoài tương tự dầu cá, sau đó được yêu cầu sử dụng những dược phẩm này trong suốt giai đoạn cuối của thai kỳ.
Kết quả chỉ ra rằng tình trạng sức khỏe ở cả hai nhóm không có gì khác biệt. Bà Makrides cho biết điều này chứng tỏ các khuyến cáo sử dụng viên dầu cá để làm tăng lượng axít béo Omega 3 cho thai phụ là hoàn toàn không có cơ sở.
Một nghiên cứu tương tự về khả năng nhận thức và phát triển ngôn ngữ được thực hiện ở 700 trẻ 18 tháng tuổi do các bà mẹ trên sinh ra cũng cho kết quả tương tự, tức là không có khác biệt nào hơn ở các trẻ có mẹ "chăm chỉ" sử dụng dầu cá.
Bà Makrides cho biết mặc dù lợi ích của dầu cá đối với thai phụ vẫn chưa được chứng minh đầy đủ, tuy nhiên các "bà bầu" vẫn được khuyên dùng để tăng Omega 3. Vì vậy, trước khi việc bổ sung Omega 3 được khuyến cáo rộng rãi, cần chứng minh được dầu cá tuy không mang lại hiệu quả có lợi, nhưng cũng không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, sau khi nhà khoa học Jenifer Fenton thuộc trường Đại học bang Michigan, Mỹ công bố kết quả một chương trình nghiên cứu, trong đó phát hiện một tác động tiêu cực của dầu cá với sức khỏe con người khi sử dụng chúng ở liều cao./.
Kết quả nghiên cứu trên đi ngược lại với những suy nghĩ trước đây cho rằng dầu cá chứa nhiều Omega 3 là một chất có lợi cho não bộ và sức khỏe, đặc biệt được các bác sĩ khuyên dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Trong vòng 5 năm, Giáo sư Makrides đã tiến hành nghiên cứu trên 2.400 phụ nữ mang thai. Số người này được chia thành hai nhóm, một nhóm được phát các viên dầu cá và nhóm còn lại được phát viên dầu thực vật có bề ngoài tương tự dầu cá, sau đó được yêu cầu sử dụng những dược phẩm này trong suốt giai đoạn cuối của thai kỳ.
Kết quả chỉ ra rằng tình trạng sức khỏe ở cả hai nhóm không có gì khác biệt. Bà Makrides cho biết điều này chứng tỏ các khuyến cáo sử dụng viên dầu cá để làm tăng lượng axít béo Omega 3 cho thai phụ là hoàn toàn không có cơ sở.
Một nghiên cứu tương tự về khả năng nhận thức và phát triển ngôn ngữ được thực hiện ở 700 trẻ 18 tháng tuổi do các bà mẹ trên sinh ra cũng cho kết quả tương tự, tức là không có khác biệt nào hơn ở các trẻ có mẹ "chăm chỉ" sử dụng dầu cá.
Bà Makrides cho biết mặc dù lợi ích của dầu cá đối với thai phụ vẫn chưa được chứng minh đầy đủ, tuy nhiên các "bà bầu" vẫn được khuyên dùng để tăng Omega 3. Vì vậy, trước khi việc bổ sung Omega 3 được khuyến cáo rộng rãi, cần chứng minh được dầu cá tuy không mang lại hiệu quả có lợi, nhưng cũng không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ, sau khi nhà khoa học Jenifer Fenton thuộc trường Đại học bang Michigan, Mỹ công bố kết quả một chương trình nghiên cứu, trong đó phát hiện một tác động tiêu cực của dầu cá với sức khỏe con người khi sử dụng chúng ở liều cao./.
(TTXVN/Vietnam+)