Ngày 25/11, chương trình "Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng" năm 2022 với chủ đề: "Ẩm thực Đà Nẵng-Hương vị và Ký ức" đã được Bảo tàng thành phố tổ chức.
Chương trình diễn ra với 6 hoạt động chính gồm Triển lãm "Ẩm thực phố Đà Nẵng;" trải nghiệm "Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng;" tọa đàm "Mỳ Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực;" Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng; Lễ tôn vinh nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể tại thành phố; cuộc thi sáng tạo video clip "Món chi ngon rứa?" trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng.
Ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục-Truyền thông, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết chương trình là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong danh mục các hoạt động Văn hóa-Lễ hội hai bên bờ sông Hàn của thành phố Đà Nẵng.
Chương trình được tổ chức hướng đến tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đến gần với công chúng; góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của thành phố Đà Nẵng nói riêng.
Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng diễn ra trong hai ngày (25 và 26/11) tại Bảo tàng thành phố. Người dân và khách du lịch có thể tham gia vui chơi, thưởng thức và tìm hiểu về các món ẩm thực, trò chơi dân gian của Việt Nam…
[Quảng bá ẩm thực Đà Nẵng trực tuyến cùng người nổi tiếng]
Tại Ngày hội, Triển lãm ảnh "Ẩm thực phố Đà Nẵng" giới thiệu 68 hình ảnh gồm 3 chủ đề: Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng xưa và nay; Nét đẹp văn hóa ẩm thực Đà Nẵng; Ẩm thực phố Đà Nẵng, giúp người dân và du khách hiểu thêm về những hoạt động liên quan đến văn hóa ẩm thực tại thành phố biển Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn nhưng mang đậm tính nhân văn.
Đến với Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng gồm 12 gian hàng trải nghiệm thực tế và giới thiệu các món ăn truyền thống của người Đà Nẵng gồm nước mắm Nam Ô, bánh khô mè, bánh tráng Túy Loan, mỳ Quảng Túy Loan, mỳ Quảng Phú Chiêm, bánh tráng cuốn thịt heo... người dân, du khách có thể thưởng thức và trải nghiệm thực tế quy trình chế biến một số món ăn ẩm thực truyền thống.
Bên cạnh đó là chương trình Tọa đàm "mỳ Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực" là sự chia sẻ trao đổi về nguồn gốc và ý nghĩa của mỳ Quảng, những giá trị văn hóa đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng Nam-Đà Nẵng của nghệ nhân mỳ Quảng Đinh Thị Thuận; nhà nghiên cứu mỳ Quảng Lê Minh Dương; nhà nghiên cứu Võ Văn Hòe, Nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng…
Theo ông Trần Văn Chuẩn, tại Ngày hội, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ tiếp nhận hiến tặng 27 tài liệu, hiện vật quý của 9 cá nhân cho Bảo tàng.
Đồng thời, tổ chức Lễ tôn vinh 22 nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể tại thành phố Đà Nẵng./.