Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết chính phủ nước này sẽ phân bổ 500 tỷ kyat (gần 240 triệu USD) cho các nỗ lực cứu trợ và phục hồi sau động đất.
Ông Hlaing đưa ra tuyên bố trên tại buổi lễ quyên góp ở Thủ đô Nay Pyi Taw ngày 1/4, nơi các nhà hảo tâm đã quyên góp 104,44 tỷ kyat (49,71 triệu USD) bằng tiền mặt, và hiện vật trị giá 12,4 tỷ kyat (5,9 triệu USD).
Sau trận động đất kinh hoàng ngày 28/3, ông Hlaing đã kêu gọi viện trợ quốc tế. Các đội cứu hộ, nhân viên y tế từ 16 quốc gia và khu vực đã đến Myanmar cùng nhiều hàng hóa viện trợ nhân đạo và vật tư y tế.
Tính đến ngày 2/4, số người thiệt mạng trong trận động đất vừa qua đã lên tới gần 2.900 người. Ngoài ra, còn hơn 4.600 người khác bị thương và hơn 370 người vẫn đang mất tích.
Trong số 18 trận động đất mạnh xảy ra ở Myanmar, đây là trận có độ lớn thứ hai sau trận có độ lớn 8 vào năm 1912.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá trận động đất ở Myanmar là tình trạng khẩn cấp ở cấp độ cao nhất, đồng thời kêu gọi tài trợ khẩn cấp 8 triệu USD để cứu người và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại Myanmar trong 30 ngày tới./.

Cứu hộ nạn nhân động đất tại Myanmar: "Phép màu" đến trong ngày 2/4
"Phép màu" xảy ra khi gần sáu ngày sau thảm họa động đất, Đoàn cứu hộ của QĐND Việt Nam phối hợp giải cứu thành công một nam thanh niên còn sống đang bị mắc kẹt trong một khách sạn ở Nay Pyi Taw.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu