Độc đáo món “kem ảo” dành cho người kiêng đồ ngọt ở Nhật Bản

Ngày 12/1, nhiều người dân Nhật Bản hào hứng xếp hàng trước Bảo tàng quốc gia về Khoa học và Đổi mới sáng tạo ở thủ đô Tokyo để thưởng thức món “kem ảo” lần đầu tiên được giới thiệu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 12/1, nhiều người dân Nhật Bản hào hứng xếp hàng trước Bảo tàng quốc gia về Khoa học và Đổi mới sáng tạo ở thủ đô Tokyo để thưởng thức món “kem ảo” lần đầu tiên được giới thiệu.

Món kem không đường và không chất béo, nhưng vẫn mang lại trải nghiệm quen thuộc đối với những “tín đồ” yêu thích món ăn này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sản phẩm “kem ảo” do Giáo sư Yoshiaki Miyashita và nhóm nghiên cứu tại Đại học Meiji phát triển.

Giáo sư Miyashita, người đã từng đoạt giải Ig Nobel - giải thưởng ghi nhận những phát minh khoa học độc đáo, cho biết thành phần chính của món “kem ảo” này là gelatin và psyllium.

Gelatin mang lại độ cứng, trong khi psyllium tạo nên độ sánh quyện, kết hợp cùng vị ngọt nhân tạo để mang đến trải nghiệm như đang thưởng thức kem thật cho các thực khách.

Giáo sư Mitashita nhấn mạnh: “Món kem này không làm tăng cân kể cả khi các bạn ăn nhiều, giúp duy trì những thành quả tập luyện giảm cân mà vẫn thỏa mãn được niềm đam mê ăn kem.”

Một phụ nữ 47 tuổi khi thử món “kem ảo” bày tỏ, nếu không được giới thiệu trước thì rất khó có thể nhận ra đây không phải là kem thật vì hương vị của nó rất tuyệt vời.

Trong khi đó, một thực khách nam cho biết, do rất chú ý đến thực phẩm có hàm lượng đường cao nên nếu giá bán tương đương nhau thì nhất định sẽ chọn “kem ảo” thay vì kem thật, vì nó mang lại cảm giác yên tâm hơn khi thưởng thức.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), béo phì hiện đang là một vấn đề mang tính toàn cầu, nhất là ở người trưởng thành. Số liệu thống kê cho thấy cứ 8 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh béo phì ở các mức độ khác nhau.

Thông thường, người béo phì lại có ham muốn đặc biệt với đồ ngọt và thường ăn không kiểm soát, nhiều khi khiến cho các nỗ lực ăn kiêng hay luyện tập thể dục trở nên vô ích.

Giáo sư Miyashita kỳ vọng rằng sản phẩm “kem ảo” này nếu được thương mại hóa sẽ cung cấp một lựa chọn an toàn cho những người ưa thích kem nhưng lại lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục