Điều tiết lượng trái cây vào vụ thu hoạch để tránh ùn ứ cửa khẩu

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu biên giới; điều tiết hợp lý nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu.
Xe chờ thông quan hàng hóa tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các hiệp hội ngành hàng nông sản về hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ phía Bắc.

Ngày 30/12/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh có công văn số 9540/UBND-XD2 về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn có công văn số 09/UBND-KT ngày 04/01/2022 đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, tại thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), đang thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, lối mở đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

[Sớm khắc phục ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc]

Tạm dừng thông quan người, hàng hóa qua khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới tại: Lối thông quan cầu Bắc Luân I, Cầu Bắc Luân II, Lối mở Km3+4 (thành phố Móng Cái), tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Thời gian khôi phục thông quan cửa khẩu, lối mở sẽ được thông báo sau.

Mặt khác, người lao động, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc yêu cầu đối với người làm việc tại khu vực cửa khẩu, bến cảng của Trung Quốc phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi dời khỏi khu vực cửa khẩu, bến cảng khu vực biên giới về quê đón Tết.

Lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới chờ làm thủ tục xuất khẩu tại Quảng Ninh khoảng 1600 container và 450 phương tiện còn lưu lại bên Trung Quốc.

Hiện tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng, Cửa khẩu Chi Ma. Tốc độ thông quan xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 60-70 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma khoảng 20-30 xe/ngày.

Cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chưa được thông quan trở lại. Lượng xe hàng tồn các cửa khẩu Lạng Sơn 2852 xe; trong đó, phương tiện chở hoa quả là 1.717 xe chở: mít, xoài, thanh long, dưa hấu; nông sản khác 580 xe như ớt, thạch đen…

Trước tình hình trên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị các địa phương, đơn vị, thông tin, khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, hợp tác xã, các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu biên giới.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, nhất là một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Các đơn vị có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hóa phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đối với các địa phương có vùng trồng hoa quả trọng điểm phối hợp thông tin đến các địa phương biên giới chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hóa khi vào vụ thu hoạch nhằm tránh ùn ứ, hư hỏng và bị ép giá. Cùng đó, tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân, người dân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác phù hợp với điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao nhận tại cửa khẩu sau khi hoạt động xuất khẩu được khôi phục.

Các đơn vị có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa xuất khẩu tránh nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm lạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục