Tây Bắc là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và mỗi dân tộc có những món ăn truyền thống, mang đậm nét đặc trưng riêng.
Đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc nói chung, tỉnh Sơn La nói riêng được biết đến với các món nướng như trâu bò, cá, gà, thịt lợn..., đặc biệt là những món ăn được chế biến từ hoa ban.
Đến với thành phố Sơn La những ngày tháng Ba, du khách sẽ được thỏa thích ngắm những bông hoa ban khoe sắc khắp các núi đồi, bản làng, đường phố.
Ngoài vẻ đẹp tinh khiết, hoa ban còn được người dân tộc Thái chế biến thành những món ăn đặc sắc như xôi hoa ban, canh măng hoa ban, nộm hoa ban… Các món ăn này không những ngon mà còn giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể. Du khách mỗi khi có dịp được thưởng thức đều không thể quên hương vị của những món ăn từ hoa ban.
Hoa ban thường kết hợp với măng đắng, rau cải hoặc các loại xương, thịt được pha trộn thêm gia vị đặc trưng như mắc khén, tỏi, ớt, sả và các loại rau thơm. Việc pha trộn gia vị trong từng món cũng khác nhau nhằm tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
[Hoa ban nở rộ khoe vẻ đẹp tinh khôi nơi vùng cao Tây Bắc]
Để có những bông hoa ban tươi, ngon làm nguyên liệu chế biến các món ăn hằng ngày, người phụ nữ dân tộc Thái phải thức dậy từ sớm, lên rừng hái những bông hoa còn đọng sương. Mỗi bông hoa ban đều được lựa chọn kỹ càng, mang về rửa sạch và chế biến thành từ 3 đến 5 món ăn chính và vài món phụ trong mâm cơm của người dân tộc Thái.
Chị Cà Thị Thùy, nhân viên Nhà hàng Nặm La, bản Giảng Lắc, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La chia sẻ đến mùa hoa ban, nhân viên nhà hàng đi lấy hoa về để chế biến các món ăn. Hoa ban có vị chát nhưng có tính ngọt nên dễ kết hợp với gia vị của Tây Bắc. Hầu như chưa cần giới thiệu, thực khách đến đều hỏi món làm từ hoa ban. Khi ăn xong, họ đều chia sẻ cảm nhận ngon miệng và hài lòng. Hằng năm, cứ vào dịp hoa ban nở, nhà hàng lại thu hút được rất đông khách.
Cũng theo chị Thùy, ngoài các món ăn đặc trưng từ hoa ban như hoa ban xào, hoa ban hấp, lá ban non đồ, nộm hoa ban thì có thể vò nát hoa ban để trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, hầm móng giò, đặc biệt là kết hợp với chẩm chéo để tạo thành nước chấm được đồng bào Thái rất ưa chuộng và truyền từ đời này qua đời khác.
Anh Nguyễn Minh Hoàng, đến từ Hà Nội, cho hay anh biết hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nhưng khi đến Sơn La, anh mới biết có thể chế biến hoa ban thành các món ăn. Anh đã tìm đến Nhà hàng Nặm La để thưởng thức.
Lần đầu được ăn các món từ hoa ban, anh cảm thấy hương vị rất đặc biệt, ngon miệng, hợp khẩu vị.
Từ những bông hoa ban ngọt ngào, quyến rũ, dưới đôi bàn tay khéo léo, chế biến công phu của người phụ nữ dân tộc Thái, những món ăn đặc trưng, độc đáo đã được tạo ra, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc và mời gọi du khách đến với Sơn La./.