Đề cử ghi danh ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể

Chính phủ Italy đã quyết định đề cử ghi danh ẩm thực nước này vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại và quá trình đánh giá sẽ được hoàn thành chậm nhất vào tháng 12/2025.
Đề cử ghi danh ẩm thực Italy vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể ảnh 1Pizza - biểu tượng của ẩm thực Italy. Nguồn: Days of the year)

Chính phủ Italy đã quyết định đề cử ghi danh ẩm thực nước này vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Quyết định trên được đưa ra theo đề xuất của Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Francesco Lollobrigida và Bộ trưởng Văn hóa Gennaro Sangiuliano của Italy.

Các nguồn tin ngày 23/3 cho biết Bộ Ngoại giao Italy sẽ gửi hồ sơ tới UNESCO và quá trình đánh giá sẽ được hoàn thành chậm nhất vào tháng 12/2025.

[Ẩm thực của Italy đứng đầu trên toàn thế giới về chất lượng]

Tác giả của hồ sơ này là giáo sư Pier Luigi Petrillo thuộc Đại học Rome LUISS, người trước đây đã viết hồ sơ đề cử cho chế độ ăn Địa Trung Hải, cũng như các nhà sản xuất bánh pizza Pizzaiuoli của Neapolitan.

Năm 2022, Italy đã đề cử ghi danh nghệ thuật opera vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Italy có 53 Di sản Văn hóa Thế giới và 5 Di sản Thiên nhiên. Số lượng di sản của Italy nhiều do đây là nơi bắt nguồn của Đế chế La Mã hùng mạnh, cũng như phong trào văn hóa Phục Hưng.

Di sản nổi tiếng nhất của Italy là tháp nghiêng Pisa (được công nhận năm 1987) - tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza dei Miracoli (Quảng trường Màu nhiệm).

Hai di sản mới được công nhận gần đây nhất - năm 2021 - là các mái vòm của Bologna (The Porticoes of Bologna) và những bức tranh tường thế kỷ 14 ở Padua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục