ĐBSCL phấn đấu tăng sản lượng mía gần 300.000 tấn

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, năm 2014, vùng đồng bằng sông Cửu Long có kế hoạch trồng 60.000 ha mía, sản lượng 6 triệu tấn mía cây.

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, năm 2014, vùng đồng bằng sông Cửu Long có kế hoạch trồng 60.000 ha mía, sản lượng 6 triệu tấn mía cây, tương đương về diện tích nhưng sản lượng tăng 300.000 tấn so với năm 2013.

Diện tích trồng mía tập trung nhiều nhất tại các tỉnh Hậu Giang, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Kiên Giang. Diện tích nói trên sẽ ổn định đến năm 2020 theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, các tỉnh đã trồng được 27.000 ha, nhiều nhất tại Long An, Bến Tre, Trà Vinh.

Nhằm giảm chi phí sản xuất, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch lại các nhà máy đường trong vùng theo hướng hoàn chỉnh thiết bị để hoạt động hết công suất và chấm dứt tình trạng tranh mua tranh bán mía nguyên liệu. 100% diện tích vùng mía nguyên liệu sẽ được trồng giống mới, năng suất cao theo cơ cấu 25% giống chín sớm, 50% giống chín trung bình, 25% giống chín muộn để quá trình cung ứng mía nguyên liệu không dồn dập mà rải đều trong các tháng, các nhà máy đường không bị thiếu nguyên liệu cục bộ.

Các tỉnh khuyến khích người trồng sử dụng các giống mía có nguồn gốc Việt Nam đã được tuyển qua trồng khảo nghiệm như VN84 - 4137, VN85 - 1427, VN85 – 1859. Đối với giống nhập nội thì nên trồng các giống mía: K95-156, Suphanburi 7, KK2, K93-236, KU00-1-61, K88-65, KU60-3 (Thái Lan), ROC27 (Đài Loan), VĐ85-177 (Trung Quốc) vì cho năng suất, hàm lượng đường (CCS) cao, chịu hạn, chịu úng, không bị đổ ngã, ít trổ cờ, khả năng tái sinh tốt. Năng suất mía từ 95 – 159 tấn/ha, hàm lượng đường cao.

Theo đó, các tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cấp cơ sở thủy lợi vùng trồng mía; tổ chức lại việc trồng mía, từ nhỏ lẻ sang tập trung, hình thành những cánh đồng mía rộng lớn để có điều kiện thâm canh, tăng năng suất. Trong đó, thay đổi giống mới được ưu tiên hàng đầu để phát huy lợi thế về thổ nhưỡng và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Các tỉnh đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai thực hiện cơ giới hóa trong khâu làm đất, chăm sóc để nâng cao năng suất, chất lượng .

Ðể giải bài toán về sản xuất, chế biến và tiêu thụ mía với giá có lãi cho nông dân, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ yêu cầu các tỉnh phân bổ vùng nguyên liệu rải vụ hợp lý để tránh dư thừa. Nhà máy và nông dân thống nhất thời điểm xuống giống, thu hoạch, giá mua... để tránh tình trạng quá tải ở các nhà máy đồng thời hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để nhà máy có đủ vốn đầu tư và trực tiếp thu mua mía của nông dân, không để thương lái ép giá nông dân./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục